Nghệ Thuật Đàm Phán Thế Kỷ 21

Khả năng đàm phán tốt  là chìa khóa để tạo nên thành công của cá nhân và trong doanh nghiệp. Bạn luôn có thể có được một mức giá hay một bản hợp đồng tốt hơn khi bạn có được kỹ năng đàm phán một cách hiệu quả. Bạn sẽ không còn cảm giác không hài lòng với những cuộc đàm phán mà bạn đã tham dự trước đó, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, năng động hơn và kiểm soát được ngôn từ của mình khi bạn có được kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Bí quyết trong đàm phán hay thương lượng với bất kỳ ai, dù đối tác hay những người bán hàng, đó là bạn luôn luôn có thể trả một mức giá thấp so với mức giá bạn được mời mua hoặc bán với một mức giá cao hơn so với mức giá khách hàng nghĩ là quá cao. Nhiệm vụ của bạn là tìm giá mức giá gốc của bất kỳ hàng hóa nào bạn mua hoặc tìm ra những lợi ích to lớn mà bạn cảm thấy rằng nó xứng đáng được trả cao hơn so với mức giá mà bạn đưa ra.

Dưới đây là một vài chiến lược có thể giúp bạn dễ dàng thương lượng trong bất kỳ cuộc đàm phán nào:

01. Những Kỹ Năng Cá Nhân Dành Cho Việc Đàm Phán

Có 02 từ mạnh mẽ nhất trong giao tiếp kinh doanh và giao tiếp trong bất kỳ cuộc thương lượng nào đó là “yêu cầu”. Đối với người bán, họ hiểu rằng khách hàng sẽ yêu cầu một mức giá thấp hơn so với giá mà họ đưa ra ngay từ ban đầu, thông thường những người bán hàng sẽ “kê” giá lên từ 10% đến 20% mức giá thật sự trên thị trường để khi người mua tiến hành “đàm phán” và hạ giá xuống  20% hay 10% so với mức giá đã đưa ra thì họ sẽ bán được mức giá đúng với những gì ban đầu họ muốn bán. Tương tự như vậy, khi bạn là một người mua, bạn cũng thường có ý “đàm phán” một mức giá hợp lý thấp hơn giá cả mà người bán hàng đưa ra, tạo cho bạn cảm giác rằng bạn đã “mua với mức giá rẻ hơn”, tạo cho bạn cảm giác tự tin hơn trong bất kỳ cuộc giao dịch nào tiếp theo.

Bạn thường khá ngạc nhiên khi mình vừa trả một mức giá nào đó rồi người bán lập tức bán hàng liền cho bạn và bạn lập tức hiểu rằng bạn đã “mua quá mức giá thực sự của món đồ đó”.

Để tránh tình trạng này, hãy yêu cầu những gì bạn muốn. Hãy đề nghị họ giảm giá cho bạn khi bạn muốn mua một món đồ nào đó, thông thường, khi vào một cửa hàng hay một shop thời trang nào đó, nếu có món đồ nào bạn thật sự thích thì đừng vội mua liền, bạn sẽ bị người bán hàng nắm bắt tâm lý và sẽ phải trả với mức giá cao hơn những gì bạn thực sự bỏ ra, thay vào đó, hãy đi một vòng quanh cửa hàng và hỏi những món bạn không thích mua, hỏi những món đồ xa xỉ trước và sau đó tiến từ từ lại món hàng bạn thích, và nguyên tắc là: “chỉ tiến lại món đồ bạn thích khi đã đi hết tất cả các món đồ trong shop”. Khi người bán hàng cảm giác rằng bạn không thật sự muốn mua hàng của họ, lúc đó họ sẽ muốn “tống khứ” bạn đi càng nhanh càng tốt, khi họ đã có cảm giác đó, bạn sẽ dễ dàng đàm phán giá và nhận được mức giá hợp lý nhất.

Bí quyết là: hãy hỏi những gì bạn muốn. Hỏi một cách lịch sự và nắm rõ giá cả thật sự của món hàng, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ mua thêm một món hàng nào với chi phí đắt đỏ nếu bạn biết được giá “gốc” của món hàng đó.

Một nguyên tắc sống còn trong đàm phán là “mọi thứ đều có thể thương lượng được”. Đừng vội đưa ra một mức giá lần đầu tiên bạn nghe nó. Hãy thật bình tĩnh và từ từ thương lượng cho mức giá mà bạn cảm thấy hợp lý.

02. Sử Dụng Các Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Kinh Doanh

Trong kinh doanh, bất kỳ khách hàng nào cũng muốn nhận một mức giá thấp hơn so với những gì bạn đưa ra. Một người mua nhà luôn muốn một mức giá thấp hơn so với những gì anh ta hay cô ta phải trả. Một người thuê mặt bằng hay mua các loại tài sản luôn luôn muốn trả một mức giá thấp để tiết kiệm chi phí.

dam-phan-trong-kinh-doanh-hieu-qua

Khi gặp các trường hợp như vậy, người bán hàng phải đưa ra được những tính năng vượt trội và những lợi ích mà chỉ có nơi họ mới có, khách hàng không thể nhận được lợi ích đó từ bất kỳ ai khác trên thị trường. Đây được gọi là lợi thế cạnh tranh. Trong kinh doanh, “nếu không có lợi thế cạnh tranh thì đừng cạnh tranh” – câu nói nổi tiếng của Jack Welch, tập đoàn General Electric, và nó luôn luôn đúng.

Khi bạn có được lợi thế cạnh tranh, khách hàng sẽ muốn có được “một điểm chất lượng nào đó” từ dịch vụ hay sản phẩm của bạn, nếu như họ không sẵn sàng trả một mức giá cao để có được những lợi ích mà bạn mang lại, họ sẽ không thể tìm ở nơi nào khác.

Vậy lợi thế cạnh tranh của bạn là gì?

03. Thương Lượng Giá

Dù trong bất kỳ trường hợp nào, khi ai đó đưa bạn một mức giá nào đó, không bao giờ được đồng ý mua ngay lập tức, bởi vì, hãy nhớ lại nguyên tắc mà chúng ta đã nói ở trên, “chúng ta luôn luôn có thể nhận được một mức giá tốt hơn”. Dù là bán hàng hay mua hàng, bạn hoàn toàn có thể thương lượng giá cả với đối phương bằng cách “tỏ ra ngạc nhiên hay cảm thấy shock” trước mức giá được đưa ra.

Khi bạn biểu hiện rằng mức giá đó quá cao so với bạn, người bán hàng sẽ “cảm” được ngôn ngữ cơ thể thông qua nét mặt của bạn và vì họ muốn bán được hàng nên họ phải giảm giá, họ có thể giảm đến một mức giá nào đó và việc của bạn là “bình tĩnh” và chờ cho đến khi nào bạn nhận được một mức giá hợp lý nhất.

Khi bạn là người bán hàng, đừng bao giờ đưa ra giá cả ngay từ ban đầu, hãy cho khách hàng biết được những lợi ích cũng như ưu điểm của sản phẩm của bạn và chỉ có bạn mới giải quyết được vấn đề của khách hàng, khi đó bạn sẽ rất dễ dàng trong việc đưa ra mức giá cho khách hàng và có một quy tắc khi đưa ra giá sản phẩm của bạn đó là: “hãy biểu hiện như thể nó quá hời cho khách hàng”. Hãy tỏ ra đó là mức giá mà khách hàng bỏ ra để sở hữu sản phẩm đó rất thấp so với những gì sản phẩm của bạn mang lại. Trong bán hàng, bạn chỉ có thể bán được khi từ trên kéo khách hàng lên, bạn sẽ ít bán được hàng, hoặc hầu như không bán được khi nan nỉ hay đứng dưới nâng đỡ họ lên. Đừng đánh mất vị thế của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng, dù trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng có thể thương lượng giá được.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn có thể thành thục những kỹ năng để đàm phán trong kinh doanh cũng như trong bất kỳ cuộc thương lượng nào.

Nếu có bất kỳ điều gì trong đàm phán bạn cảm thấy tâm đắc và muốn chia sẽ cho mọi người hãy comment vào bên dưới!

The OlymWorld Academy