Phát Triển Toàn Diện 07 Phẩm Chất Cốt Tử Của Một Nhà Lãnh Đạo (Phần 1)

Nhiều người chưa bao giờ dám mộng ước trở thành lãnh đạo bởi họ cho rằng lãnh đạo là vị trí quyền lực, chức vụ…nôm na là gì đó rất ghê gớm. Sự thật thì lãnh đạo không dựa vào đó mà thành. Lãnh đạo chân chính phải hội tụ những phẩm chất & tính cách đặc trưng mà bạn sẽ được khám phá ngay sau đây.

download-6

Đã có hơn 3000 nghiên cứu được tiến hành qua nhiều năm nhằm xác định phẩm chất của các nhà lãnh đạo thành công, đặc biệt là các nhà lãnh đạo quân sự, những người đã giành được thắng lợi lớn trong những trận chiến hỗn loạn.

Hơn 50 phẩm chất đã được xác định là quan trọng đối với sự lãnh đạo. Nhưng có 07 phẩm chất mà dường như là quan trọng hơn tất cả phẩm chất khác. Nó là chung nhất và nổi trội nhất ở tất cả các nhà lãnh đạo hàng đầu. Nó vượt qua mọi yếu tố về phong cách, về văn hóa hay mục đích…

Mọi bài học về lãnh đạo đều xoay quanh tính cách, không phải là bảng mô tả công việc. Nếu bạn có thể áp dụng từng ngày, suy nghĩ và hành động trên cơ sở những phẩm chất then chốt này thì điều đó có nghĩa là bạn đang trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả hơn.
Và cùng nhau đi qua 7 phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo:

01. Lãnh Đạo Là Tầm Nhìn

Theo một thống kê, có đến 96% CEO đứng đầu các tổ chức top Fortune 500 đều đồng ý rằng: mức độ thành công của một tổ chức phụ thuộc hoàn toàn tầm nhìn nhà lãnh đạo. John C Maxwell nói :”Con người ta sống chung dưới một bầu trời, chỉ khác nhau ở đường chân trời mà thôi.”

Tầm nhìn là khác biệt lớn nhất của lãnh đạo. Đối với anh ta thì TẦM NHÌN CHÍNH LÀ TẤT CẢ. Tầm nhìn tách họ ra khỏi nhà quản lý. Anh ta liên tục hỏi chính mình rằng: “Chúng ta đang cố gắng mọi việc để thực hiện điều gì?

Tầm nhìn không thể mua, không thể vay, không thể xin, cũng không thể mượn ai được hết. Nó phải xuất phát từ chính bên trong bạn. Không ai trên đời này có thể giúp bạn làm điều đó ngoại trừ chính bạn. Tuy nhiên, hãy thủ một số cách hữu dụng sau:

Lắng nghe tiếng nói bên trong: điều gì sâu thẳm khiến bạn rung động, mơ ước. Và bạn dường như muốn dùng cả cuộc đời mình để nói với thế giới điều ấy?
Lắng nghe những điều phàn nàn: nghe những lời kêu ca & hãy xem bạn có cách gì thay đổi nó không?
Nghe những người thành công đi trước: hãy tâm sự và hỏi sự giúp đỡ từ người cố vấn để hiểu rõ hơn về chính bạn và tầm nhìn.

Company-Leadership

Khi bạn càng trăn trở về tầm nhìn, thì nó sẽ xuất hiện. Khi bạn càng đi, thì bạn sẽ càng thấy nó rõ hơn. Nó không phải là sự ích kỷ của cá nhân với giấc mộng quẩn quanh cơm áo, gạo tiền hay nhà lầu, xe hơi… mà nó là nơi mà tất cả mọi người đều được hưởng sự tốt đẹp. Giấc mộng đẹp cho tất cả.

02. Lãnh Đạo Là Can Trường

Khi được hỏi về đức tính mà mọi người ngưỡng mộ ở người khác thì có đến hơn 90% câu trả lời đó là trách nhiệm. Vậy Trách nhiệm là gì? Nó có nghĩa là: “Tôi là người chịu trách nhiệm cuối cùng.”

Chính xác như Jim Collin, tác giả của cuốn “xây dựng doanh nghiệp để trường tồn” có nói: “Khi thành công, nhà lãnh đạo nhìn ra ngoài cửa sổ, còn khi thất bại thì anh ta nhìn vào trong gương.”
Tại sao có quá ít người dám đứng lên nhận lãnh trách nhiệm.

Vì không có gì đảm bảo rằng anh ta sẽ thành công cả. Cuộc sống và kinh doanh thì vẫn ẩn chứa đầy rủi ro và sự không chắc chắn. Trái tim của nhà lãnh đạo cũng sợ hãi giống như tất cả mọi người. Anh ta chỉ khác hơn người bình thường ở đôi chân mà thôi. Trái tim đầy run sợ nhưng đôi chân vẫn tiến về phía trước. Anh ta từ chối sự bao biện và đối mặt với nỗi sợ hãi bằng cách đi xuyên qua nó.

Bài học này không mới, nhưng nhà lãnh đạo học nó giỏi hơn người khác. Họ can đảm một cách trường kỳ và liên tục. Họ không bao giờ bỏ cuộc. Đây là một vài gợi ý dành cho bạn. Tập làm quen với thách thức: bằng cách học cái gì đó mới như nói trước đám đông, đóng kịch, leo núi, v.v… miễn nó thách thức bạn đối mặt với nỗi sợ thực sự. Học cách đối mặt: bất kể điều gì đến, hãy bình tĩnh can đảm nói lên sự thật và chính kiến của mình.  Ra quyết định thay đổi những thứ lớn hơn: Như làm công việc mới, làm kinh doanh, chuyển việc, cho phá sản, v.v… Ra những quyết định lớn từ từ và lâu dần bạn sẽ bện chặt đức tính này.

The-Qualities-of-an-Introverted-Leader_SOURCE_istockphoto

03. Lãnh Đạo Là Chính Trực

Ai cũng đồng ý rằng niềm tin chỉ được thể hiện qua kết quả cuối cùng. Nhưng để ý, bạn sẽ thấy những nhà lãnh đạo thường thất bại thì nhiều hơn thành công nhưng vẫn có được lòng tin của mọi người. Đơn giản anh ta sở hữu một thứ mạnh hơn tất cả những thứ khác cộng lại – đó là đức tính chính trực. Sự chính trực giống như rễ của các loài cây, nó không phải lúc nào cũng được nhìn thấy, nhưng lại vẫn luôn làm tốt việc của nó, đứng vững và hút dinh dưỡng cung cấp nuôi cho cả cây.

Bản chất của Chính trực là sự nhất quán. Tất cả những gì bạn nghĩ, bạn cảm nhận, bạn nói ra, bạn hành động đều nằm trên một đường thẳng. Khi Mahatma Gandhi sang Anh Quốc để phát biểu về phong trào hoà bình. Trong suốt hơn 2 tiếng phát biểu hùng hồn, không một mảnh giấy kèm theo ông đã khiến cho nội các Anh Quốc đều đứng lên vỗ tay rào rào.

Một phóng viên mới hỏi trợ lý của Gandhi: “Tại sao một người Ấn Độ có thể nói hay đến vậy?” Bởi vì tất cả những gì ông ấy nghĩ, ông ấy nói và ông ấy làm đều trùng nhau. Gandhi nói rằng: “Cả cuộc đời tôi là một tổng thể không thể chia cắt và mọi hoạt động của tôi đều đan xen lẫn nhau. Vì thế mà cuộc đời tôi chính là thông điệp mà tôi truyền đến mọi người.” Và chính trực luôn luôn được đánh giá ở thời điểm sau cùng của cuộc đời. Bạn không chỉ nói sự thật hay sống nhất quán ở một thời điểm nào đó, mà là trên mọi điểm của hành trình.  Gợi ý dành cho bạn để phát triển đức tính này.

Trung thực với bản thân: Ghi nhận công bằng và khách quan cả những điều tích cực và tiêu cực về bản thân. Dám nói sự thật: cuộc sống có vô vàn tình huống nhỏ nhỏ cần bạn phải nói lên sự thật. Cân nhắc kỹ càng trước lời hứa: bất kể đó là lời hứa với chính mình và hay với người khác. Cam kết giữ lời hứa: Một khi đã cam kết, dù có cảm thấy miễn cưỡng, cũng cần hoàn thành những điều bạn đưa ra.

Hãy tiếp tục với phần tiếp theo để nắm trọn vẹn những phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo. Đừng bỏ lỡ, sẽ nhanh thôi!

The OlymWorld Academy