Ứng Dụng Quy Luật Mạnh Mẽ Nhất Trong Thiết Lập Kế Hoạch

Có một quy luật bất biến ở trong vũ trụ, nó vô cùng mạnh mẽ & luôn luôn hoạt động giống như định luật vạn vật hấp dẫn, luật nguyên nhân kết quả, luật tích luỹ, luật niềm tin vậy. Nhưng không may là đa phần mọi người không biết quy luật này, thậm chí dù có biết rồi cũng không tin nó là thật và bảo rằng đó là nói đùa cho vui. Đó là quy luật bánh bơ hay quy luật Murphy.

adobe-spark-2_2_orig

Định luật này phát biểu rằng: Nếu 1 điều xấu có khả năng xảy ra, nó chắc chắn sẽ xảy ra. Nghe vẻ duy tâm, nhưng đừng vội phán xét hãy đọc đến hết bài này và bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của nó.

Định luật này được chuyên gia tên lửa Edward A. Murphy tìm ra khi ông thất bại trong 1 thí nghiệm tưởng chừng như không thể sai sót chỉ vì 1 sai lầm cực kì hi hữu. Trong cơn tức giận, ông đã thốt lên rằng: “Nếu 1 điều xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra”.

Rất nhanh sau đó, quy luật này trở nên cực kì phổ biến trong ngành hàng không vũ trụ và 54 năm sau ngày công bố, định luật này được công nhận rộng rãi toàn cầu & mang về cho Murphy 1 giải Nobel Vật Lý danh giá.

Nhiều người không tin, thậm chí còn bật cười khi biết rằng Murphy đã sử dụng thí nghiệm bánh bơ để chứng minh quy luật của mình. Ông cho rằng nếu như bạn làm rơi 1 chiếc bánh sandwich có trét bơ ở 1 mặt, thì gần như tất cả mọi lần cái mặt trét bơ thơm ngon đó luôn rơi xuống đất.

pexels-photo-133578

Đừng cười, chắc hẳn trong quá khứ bạn cũng đã từng có những trải nghiệm tương tự.

Đã bao giờ bạn mang theo dù cả tuần thì trời không mưa, đến hôm quên mang thì mưa ào ào? Có phải rằng máy chiếu hoặc hệ thống âm thanh thường hư vào những buổi thuyết trình quan trọng trước cổ đông? Bạn là 1 người vô cùng cẩn thận, luôn mang theo chìa khoá nhà mỗi khi ra đường, nhưng đúng hôm bạn quên mang chìa khoá thì không có ai ở nhà và điện thoại cũng bị hỏng … Bạn đã từng có những cảm giác tương tự như vậy phải không?

Không ít nhà khoa học phủ nhận định luật Murphy và nói rằng đó chỉ là do con người thường có xu hướng nhớ đến kỉ niệm không vui, và điều đó khiến ta có cảm giác rằng nó thường xuyên lặp đi lặp lại.

Để chứng minh rằng Murphy sai, họ đã nỗ lực tính toán, thử nghiệm, đặt giả thuyết và nghiên cứu trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng thật ngạc nhiên, kết quả cho thấy tình huống xấu có tỷ lệ xảy ra cao hơn hẳn. Riêng trường hợp bánh mì trét bơ thì dù họ có thử nghiệm bao nhiêu lần đi nữa, tỷ lệ mà mặt bơ rơi xuống đất vẫn là hơn 90%.

Cuối cùng, vào năm 1995, bằng các khái niệm và định luật cơ học như moment ngẫu lực, lực hấp dẫn, gia tốc trọng trường, lực rơi tự do, v.v… Robert Mathews đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng định luật Murphy là HOÀN TOÀN có thật và nó là 1 định luật bất biến của vũ trụ. Điều này đã mang về cho ông 1 giải Nobel về Vật Lý vào năm 1996 và cho Eward A. Murphy vào năm 2003.

Luôn tiên liệu trước tình huống xấu nhất

Tại sao chúng ta lại phải dành nhiều thời gian để chứng minh rằng luật Murphy có thật? Vì đó là quy luật quan trọng nhất trong thiết lập kế hoạch và tạo ra năng suất.

Nhiều người nghĩ: “Cái luật gì mà tiêu cực quá.” Suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm, luật Murphy sinh ra là để giúp bạn không phải là để trì kéo bạn, giống như Edward A. Murphy từng nhận định sau khi công bố định luật của mình: “Tôi không có ý bôi đen cuộc đời mà chỉ muốn các bạn đề phòng thường xuyên. Một khi đã đề phòng cẩn thận ta sẽ tránh được nhiều tình huống không vui. Thế thôi!”

Trong ngành hàng không vũ trụ, 1 môi trường khắc nghiệt và không bao giờ khoan nhượng với sai lầm, NASA cũng lấy luật Murphy làm kim chỉ nam để tránh các sai sót “tưởng chừng như không thể mắc phải:

Không ai có thể tin được rằng chỉ vì một mẩu dây điện sờn lại khiến tên lửa LockMart Titan 4 nổ tung năm 1998.
Không ai có thể đoán trước được chỉ vì sự nhầm lẫn khó tin giữa đơn vị đo mét với đơn vị đo của Anh khi thiết kế đã làm tàu thăm dò Mars Climate Orbite của NASA đâm sầm xuống sao Hỏa năm 1999. Và nhiều sai lầm tương tự như vậy cũng từng xảy ra trước đó nhưng không được nhắc đến vì hậu quả gây ra là không quá nghiêm trọng.

Nếu sớm biết về Murphy, chắc hẳn NASA đã thiết kế mọi thứ hoàn chỉnh đến mức không thể phạm sai lầm.

Quy luật Murphy có 2 ứng dụng cực kì quan trọng mà bạn cần ghi nhớ:

Một là, bởi vì tình huống xấu chắn chắc sẽ luôn xảy ra

nên bạn cần luôn luôn tiên liệu trước các kết quả không may có thể xảy đến. Khoa học đã chứng minh rằng cảm giác mất kiểm soát chính là thứ tạo ra căng thẳng nhiều nhất. Bằng cách luôn tiên liệu trước mọi việc, ta sẽ luôn ở trong thế chủ động tạo ra chứ không phải bị động phản ứng.

pexels-photo-273132

Hai là, nó giúp bạn đề ra trước các biên pháp để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ví dụ như trường hợp của Murphy, ông thất bại trong thí nghiệm của mình vì đã lắp ngược chiều 1 cảm biến. Bằng cách thiết kế lại sao cho các cảm biến chỉ cài được theo 1 chiều, ông không bao giờ mắc phải sai lầm cũ nữa.

Bạn thân mến, luật Murphy khuyên chúng ta hãy luôn cẩn trọng 1 cách vui vẻ. Đã là con người thì ai cũng sẽ mắc sai lầm, chính vì như vậy, hãy luôn luôn cẩn thận hết mức có thể. Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch để chinh phục mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ mắc sai lầm, đó là điều không thể tránh khỏi, vì vậy hãy luôn tiên liệu trước và linh hoạt với mọi hoàn cảnh, điều đó sẽ đưa bạn đến với thành công.

The OlymWorld Academy