Điểm Mù Phổ Biến Và Nguy Hại Nhất Trong Tổ Chức Cần Được Biết

Hầu hết mọi người đều cho rằng thách thức lớn nhất của 1 nhà lãnh đạo là làm việc với con người, là giữ nhiệt huyết, là team work, v.v… Nhưng trên thực tế, những điều đó chưa bao giờ là thử thách lớn nhất của các nhà lãnh đạo, thử thách thật sự mà 1 nhà lãnh đạo cần phải vượt qua không nằm ở bên ngoài, mà nằm ở bên trong.

outside+the+office
Dù bạn là một nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm hay một nhà lãnh đạo tiềm năng đang phát triển, việc lãnh đạo bản thân vẫn là 1 trở ngại không hề nhỏ. Vì sao? Bởi vì theo John C. Maxwell thì bất cứ ai cũng có những khiếm khuyết mà họ không thể tự nhìn thấy.
Chúng ta thường đánh giá bản thân dựa trên chủ ý của chính mình nhưng lại đánh giá người khác qua hành vi của họ. Điều đó khiến cho việc tự đánh giá thường mang tính chủ quan và làm che mờ đi các “điểm mù” trong cá tính, tài năng và thái độ của bản thân mình.
“Điểm mù” lớn cộng với sức ảnh hưởng sâu rộng của 1 nhà lãnh đạo chính là thứ có thể nhanh chóng giết chết 1 tổ chức. Chính vì như vậy, hãy nhận diện và loại bỏ 4 điểm mù phổ biến nhất và nguy hại nhất sau đây:

01. Quan Điểm 1 Chiều

Đây chính là điểm mù mà John từng gặp phải thời còn là 1 nhà lãnh đạo trẻ. Với danh nghĩa: “Để tiết kiệm thời gian, mọi người hãy nghe theo ý của tôi”, các nhà lãnh đạo này ép buộc mọi người phải nhìn nhận sự việc theo quan điểm của anh ta và bác bỏ ý kiến đóng góp của các thành viên khác. Đây chưa bao giờ là 1 cách hay để lãnh đạo.
Nếu như:
Dù cuộc đối thoại bắt đầu như thế nào, cuối cùng bạn cũng sẽ chỉ luôn nói về chủ đề yêu thích của bản thân mình.
Bạn liên tục đưa ra bài phát biểu, bài giảng hoặc lời khuyên giống hệt nhau.
Bạn luôn đúng
Thì có lẽ quan điểm 1 chiều nhiều khả năng chính là vấn đề bạn đang mắc phải.

pexels-photo-684387

02. Sự Bất An

Các nhà lãnh đạo bất an luôn nghĩ về bản thân mình trước tiên và luôn tìm cách để kìm hãm cấp dưới xuất sắc nhất của họ. Hãy trả lời những câu hỏi sau đây để xem bạn có phải 1 nhà lãnh đạo bất an không nhé:
Bạn có cảm thấy khó khăn khi phải công nhận người khác?
Bạn có che dấu thông tin với cấp dưới của mình?
Bạn có cố gắng không cho cấp dưới tiếp xúc với các nhà lãnh đạo giỏi khác?
Bạn có cảm thấy bị đe doạ bởi sụ phát triển của người khác?
Bạn có kiểm soát người khác đến từng tiểu tiết một?

Các nhà lãnh đạo bất an luôn tìm cách để kìm hãm cấp dưới và tổ chức của họ. Giống như nhà văn Pháp Honoré de Balzac từng nhận xét: “Trong xây dựng mối quan hệ, không trở ngại nào lớn hơn việc không tìm thấy được sự bình an trong chính bản thân mình.”

03. Cái Tôi Quá Lớn

Nhà phê bình người anh John Ruskin từng nói: “Kiêu hãnh nhất thời chính là nguyên nhân sâu sa của tất cả các vấn đề nghiêm trọng.” Các nhà lãnh đạo tự cao tự đại nghĩ rằng họ biết tất cả, rằng người khác không là gì đối với họ và rằng các quy tắc được sinh ra không dành cho họ.
Nếu có các dấu hiệu này, có thể bạn là 1 nhà lãnh đạo tự cao:
Bạn có cho rằng không ai có thể hoàn thành công việc tốt hơn bạn?
Bạn luôn có 1 ai đó để đổ lỗi cho mọi vấn đề?
Bạn thường xuyên bác bỏ ý tưởng của người khác?
Những người xung quanh có hay cảm thấy bị bạn xem thường?

Các nhà lãnh đạo tự cao tự đại không bao giờ tiếp nhận ý kiến từ ai, ngoại trừ chính bản thân họ.

4. Thiếu Cá Tính

Cá tính là thứ bảo vệ tài năng của bạn, khi nó kết hợp với các yếu tố khác như sự kiên trì, tài năng, cơ hội sẽ mang đến cho bạn sự thành công. Cá tính chính là sự hợp nhất của các giá trị, lý tưởng, suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn.

pexels-photo-194094
Nếu bạn nghĩ rằng việc thiếu cá tính đang kìm chân bạn, hãy trả lời những câu hỏi sau:
Bạn thường xuyên trễ deadline?
Bạn thề thốt, hứa hẹn, đưa ra giải pháp hoặc quyết định để thay đổi nhưng sau đó lại quay trở lại các hành vi cũ?
Bạn quan tâm và chiều theo ý kiến của người khác hơn là duy trì và bảo vệ các giá trị của bản thân?
Bạn sẵn sàng che đậy sự thật để thoát khỏi 1 tình huống khó khăn?
Bạn chỉ làm những điều dễ dàng nhất kể cả khi nó không phải là thứ tốt nhất?
Người khác có thường xuyên cảm thấy khó tin tưởng vào bạn?
Nếu như bất cứ câu trả lời nào trong số những câu hỏi này là “Có”, nhiều khả năng bạn sẽ cần phải thay đổi 1 số điểm trong cá tính của bạn.

Trên đây là những tính xấu mà bạn không nên dính dù là nhà lãnh đạo, quản lý hay trưởng nhóm. Nó có thể là bẩm sinh hay phát sinh trong môi trường, bất kì ai cũng sẽ có xu hướng vá phải những “thói hư” này. Và nếu đã nhận diện được chúng, hãy thay thế bằng những hành vi và phẩm chất tốt đẹp hơn.

The OlymWorld Academy