04 Cách Trở Thành Người Bán Hàng Năng Suất

Hơn 100 năm nghiên cứu và hàng triệu đô-la đã được đầu tư vào việc tìm kiếm các nguyên nhân dẫn đến thành công và thất bại trong việc bán hàng. Kết luận cuối cùng được đưa ra là: Những người có thu nhập cao nhờ dành nhiều thời gian của họ làm những việc có giá trị cao hơn. Những người có thu nhập thấp thường dành nhiều thời gian của họ vào những việc có giá trị thấp.

Những người bán hàng mà dành từng phút mỗi ngày tập trung vào các hoạt động có giá trị cao sẽ tiến lên hàng đầu trong lĩnh vực của họ, thực hiện được rất nhiều thương vụ và kiếm được rất nhiều tiền.

01. Thực Hành Nguyên Tắc Pareto

Nguyên tắc Pareto là nguyên tắc quản lý thời gian quan trọng nhất trong lĩnh vực bán hàng chuyên nghiệp.

Nguyên tắc này cho rằng 80% giá trị của những gì bạn làm ra đến từ 20% các hoạt động của bạn. Quy luật 80/20 này áp dụng cho tất cả các khía cạnh trong bán hàng và cho mọi hoạt động. Hãy áp dụng quy tắc này vào khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện có và các sản phẩm hiện tại của bạn.

Phân chia khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn theo giá trị, với danh sách A là các khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng có giá trị cao, những người có thể đại diện cho 80% doanh số bán hàng của bạn. Danh sách B là những khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng trung bình và danh sách C sẽ là khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng giá trị thấp.

Thực hành “trì hoãn sáng tạo” ở 80% nhiệm vụ chỉ mang lại 20% giá trị của những gì bạn làm. Trì hoãn sáng tạo là những gì bạn sử dụng khi bạn có ý thức và cố tình quyết định không làm một số điều nhất định có giá trị thấp nhằm tập trung sự chú ý của bạn vào những hoạt động có giá trị cao.

02. Mô Tả Công Việc Của Bạn

Mô tả công việc của một nhân viên bán hàng cũng tương tự như mục đích của một doanh nghiệp. Công việc của bạn là tạo ra và giữ chân khách hàng.

Dành 80% thời gian của bạn để thu hút khách hàng và chỉ 20% vào việc giữ chân họ. Luôn tự hỏi rằng: “Đơn hàng tiếp theo của tôi đến từ đâu?”. Dù câu trả lời của bạn cho câu hỏi đó là gì, hãy chắc chắn rằng đó là những gì bạn đang tập trung vào mỗi phút trong ngày.

Vì vậy, hãy dành 80% thời gian của bạn để thu hút khách hàng và thuyết trình về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Chỉ dành 20% thời gian của bạn để chốt đơn hàng và cung cấp dịch vụ sau bán hàng. Đừng pha trộn chúng với nhau. Hãy luôn tập trung vào việc gặp gỡ khách hàng và trình bày về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

03. Nguyên Tắc Theo Phút

Để tăng gấp đôi doanh số bán hàng của bạn, hãy áp dụng “Nguyên tắc theo phút” vào các hoạt động bán hàng. Theo nguyên tắc này, bạn đang thực hiện mọi đơn hàng hôm nay bằng số phút bạn dành để gặp trực tiếp các khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn.

Khi bạn tăng số phút gặp trực tiếp khách hàng thì theo quy luật xác suất bạn sẽ tăng doanh thu và thu nhập của bạn theo tỷ lệ tương xứng.

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc này theo cách: lấy một chiếc đồng hồ bấm giờ để đo mức hiện tại của các hoạt động bán hàng. Mỗi lần bạn đến gặp một khách hàng, hãy bấm giờ, và khi kết thúc buổi gặp, tắt bấm giờ đi. Đồng hồ bấm giờ sẽ đo được số phút mà bạn dành cho khách hàng mỗi ngày. Viết con số đó ra để hiểu rõ hơn về nó.

04. Làm Việc Thực Sự Trong Suốt Khoảng Thời Gian Bạn Làm Việc

Hãy giải quyết mọi công việc trong khoảng thời gian dành cho công việc mỗi ngày. Đừng lãng phí thời gian. Đừng dành thời gian cho e-mail hay trò chuyện với đồng nghiệp của bạn. Không cho phép bản thân bị phân tâm bởi những gián đoạn điện tử như điện thoại, tin nhắn và thư thoại. Tận dụng mọi thời gian. Chỉ quyết định này thôi cũng đủ biến bạn thành một trong những nhân viên bán hàng thành công nhất ở lĩnh vực của bạn chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

The OlymWorld Academy