Ứng Phó Với Những Người Sếp Thích Bắt Nạt

Theo John C. Maxwell, lãnh đạo là yêu thương, là ảnh hưởng, là đồng hành cùng con người, v.v… Điều đó hoàn toàn chính xác, nếu như bạn đang đi theo 1 nhà lãnh đạo xuất chúng. Nhưng số đó thì tản mác như lá mùa thu, còn nhóm lãnh đạo quyền hành chức vụ thì lại nhan nhản như cỏ dại ngoài đồng, đốt hoài cũng không cháy hết, đặc biệt là ở Việt Nam.

Bully

Câu chuyện 9 người sếp 1 người nhân viên không còn xa lạ nữa. Chính vì vậy, trước khi bạn tìm ra được hoặc tự trở thành 1 nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần phải tự bảo vệ bản thân trước những nhà lãnh đạo ma cà rồng trong tổ chức hiện nay trước đã.

John đã chỉ ra 3 cách thức đơn giản mà hiệu quả như sau:

01. Tự Tin Vào Giá Trị Riêng Của Mình

Đệ nhất phu nhân Eleanor Rooservelt từng nói: “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu như bạn không cho phép họ làm điều đó.”

Sếp, đồng nghiệp và nhân viên có thể sẽ có những hành động, lời lẽ và cử chỉ không hay với bạn, thậm chí đôi khi họ làm vậy mà không cần bất kỳ lý do nào cả. Họ hoàn toàn có thể quyết định rằng họ không thích bạn, và bạn chẳng thể làm gì để thay đôi được điều đó.

Chính vì vậy, hãy kệ chúng nó. Nếu những điều không hay họ nói về bạn không phải là sự thật, bạn không cần phải tin vào chúng. Hãy tự bảo vệ mình và tu duy như thủ tướng Anh Winston Churchill từng làm ngày trước: “Bạn có kẻ thù? Tốt, điều đó nghĩa là trong đời bạn đã từng đứng lên vì 1 điều gì đó.”

02. Không Chấp Nhận Những Lỗi Không Phải Của Bạn

Một huấn luyện viên bóng đá nọ rất thất vọng về phong độ nghèo nàn của chàng thủ môn đội nhà. Cuối cùng, sau 1 khoảng thời gian thi đấu và với 1 thái độ khinh khỉnh, ông tiến vào sân, buộc cầu thủ của mình ngừng thi đấu và tự thế mình vào vị trí trấn giữ cầu môn.

featured_correct

Trận đấu quả là thảm hoạ. Cú sút đầu tiên của tiền đạo đối phương bay trúng vào mặt ông, làm ông nhìn đâu cũng thấy sao. Tiếp đó, 1 cú đánh đầu về góc cao quá xa so với tầm tay đã khiến ông chới với. Và cuối cùng, với 1 cú sút trời giáng, tiền đạo đội bạn đã khiến cho huấn luyện viên nọ nằm sõng soài trên mặt đất.

Khi trận đấu kết thúc, ông ta liền chạy về phía người hậu vệ, nắm lấy cổ áo anh ta và thét: “ĐỒ NGỐC! Cậu chơi tệ đến nỗi đến cả tôi cũng không thể cứu vãn được gì.”

Những kẻ bắt nạt sẽ luôn tìm được kẻ để họ đỗ lỗi, đừng để điều đó xảy đến với bạn. Nếu như bạn đã phạm sai lầm, hãy can đảm nhận lỗi. Nhưng nếu như bạn không làm gì sai, hãy từ chối nhận lỗi về bản thân mình.

3. Từ Chối Trở Thành 1 Nạn Nhân

Hầu hết mọi người cứ liên tục bị bắt nạt là vì họ nghĩ rằng bản thân không thể làm gì để thay đổi tình thế, họ tin rằng họ luôn luôn là nạn nhân. Nếu như bạn biết ai có lối tư duy này thì hãy chia buồn cùng họ, đám này hết thuốc chữa rồi.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama giải thích: “Một trong những bài học tôi luôn nằm lòng là sống thật với bản thân mình và không để những lời người khác nói làm sao lãng mục tiêu của bản thân. Vì vậy, khi nghe phải những câu chuyện tiêu cực, tôi chẳng cần phải bận tâm đến họ, bởi vì tôi biết tôi là ai.”

20160330122831-office-bullying-bullies-jerks

Nếu bạn hiểu rõ bản thân và luôn chủ động trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân. Tuy không thể làm mọi việc, nhưng bạn có thể làm 1 số việc để thay đổi tình thế. Tuy không thể thay đổi người khác, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi chính bản thân. Hãy thay đổi cách phản ứng của bạn.

The OlymWorld Academy