Trở Về Từ Tương Lai

Chiến lược là con đường mà công ty của bạn phải trải qua để đến được tương lai lý tưởng. Lập kế hoạch chiến lược bắt đầu từ việc biết mình đang ở đâu, hình dung tương lai lý tưởng và tập trung vào nhu cầu thay đổi hiện tại nhằm tạo ra tương lai.

tro-ve-tu-tuong-lai-2 (1)

Doanh Nghiệp Của Bạn Là Gì?

Trước khi bạn quyết định nơi mình sẽ đến, bạn phải hoàn toàn biết rõ hôm nay mình đang ở đâu.

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: Hiện nay doanh nghiệp của bạn là gì? Hãy mô tả nó một cách rõ ràng. Hãy mô tả nó dựa trên những gì mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực sự thay đổi hoặc cải thiện được cuộc sống của khách hàng.

Nhiều người không chắc chắn doanh nghiệp của họ thực sự là gì. Có một ví dụ tiêu biểu từ lịch sử ngành đường sắt. Những công ty đường sắt thường nghĩ rằng công việc của họ là vận hành các tuyến đường sắt khi ngành kinh doanh thực sự của họ là vận chuyển hàng hóa và dịch vụ.

Phần lớn các tuyến đường sắt ở Mỹ đều phá sản hoặc gần như phá sản vì phần lớn thị trường vận chuyển hành khách, hàng hóa và dịch vụ đều bị xe tải, máy bay và tàu thủy chiếm lĩnh.

Nhìn Vào Những Con Số

Hãy tiến hành phân tích bản thân và doanh nghiệp hiện tại của bạn. Bạn đang ở đâu? Tình hình bán hàng và lợi nhuận biên của bạn ra sao? Giá thành và chi phí của bạn như thế nào?

Kết quả tài chính của bạn ra sao? Tình hình bán hàng và lợi nhuận biên của bạn ra sao? Giá thành và chi phí như thế nào? Hãy nhìn vào doanh số bán hàng của bạn và chia nhỏ chúng thành từng sản phẩm, từng dòng sản phẩm, dịch vụ, thị trường và các kênh phân phối. Điểm mạnh và điểm yếu tài chính của bạn là gì? Những nguồn lực nào bạn đang có sẵn?

tro-ve-tu-tuong-lai-1

Kế tiếp, hãy nhìn vào mục tiêu doanh số của bạn và so sánh chúng với kết quả. Doanh số có đạt mức kỳ vọng của bạn không? Xu hướng doanh số đang đi lên hay giảm xuống? Nếu giảm, bạn có thể làm gì để thay đổi chúng? Nếu tăng, bạn có tin chúng sẽ tiếp tục tăng? Chi phí và giá thành của bạn là gì?

Giờ thì tập trung vào lợi nhuận và lợi nhuận biên của bạn. Hãy đặt những câu hỏi tương tự, chúng có đạt mức kỳ vọng không? Xu hướng đang tăng hay giảm?

Bạn Nhận Lại Được Gì?

Hãy phân tích các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Món nào đang bán tốt? Món nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất? Món nào đang bán kém? Sản phẩm nào đang khiến bạn thua lỗ? Một trong những cái bẫy mà rất nhiều công ty sa vào là tiếp tục bán những sản phẩm hoặc dịch vụ phổ biến đang khiến họ thua lỗ. Mục đích của công ty bạn không phải là bán thật nhiều hàng, mà là tạo ra lợi nhuận. Nếu bạn đang thua lỗ trong từng sản phẩm đang bán thì bán càng nhiều chỉ có nghĩa là bạn càng thua lỗ nặng hơn.

Hãy nhìn vào lợi nhuận thu về trong doanh số bán hàng. Đồng thời nhìn vào lợi nhuận trên vốn đầu tư và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Chúng tăng hay giảm? Bạn có đang quyết định đúng không?

Vị Trí Của Bạn Trên Thị Trường

Hiểu được vị thế của bạn trên thị trường có nghĩa là nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Công ty bạn đang làm rất tốt điều gì? Công ty bạn dễ bị tổn thương ở những điểm nào? Vị thế của bạn trên thị trường là gì? Đâu là những đối thủ cạnh tranh chính của bạn? Bạn so với các đối thủ như thế nào? Đâu là những đối thủ thứ yếu của bạn?

tro-ve-tu-tuong-lai

Những đối thủ của bạn có đang làm đúng không? Điểm mạnh và yếu của họ là gì? Bạn làm tốt hơn hoặc tệ hơn họ những điểm gì?

Bạn Muốn Đi Đến Đâu?

Một khi đã hiểu đầy đủ bạn đang ở đâu, câu hỏi tiếp theo là đánh giá nơi bạn muốn vươn đến trong tương lai.

Hãy nhìn vào những xu hướng hiện tại, doanh nghiệp của bạn đang về đâu? Nó sẽ ở đâu trong hai hoặc ba năm nữa? Nó sẽ phát triển, suy sụp hay tiếp tục theo con đường hiện tại? Nhờ hiểu rằng tương lai luôn khác với hiện tại, doanh nghiệp của bạn có đi đúng quỹ đạo hiện tại của nó không?

Suy Nghĩ Trở Về Từ Tương Lai

Sau khi bạn mô tả rõ ràng tương lai lý tưởng, hãy quay về với hiện tại và quyết định bạn sẽ làm gì, bắt đầu từ hôm nay, để chuyển hóa tầm nhìn tương lai lý tưởng thành hiện thực. Đây gọi là suy nghĩ “trở về từ tương lai”. Hãy lập danh sách mọi thứ cần làm để hiện thực hóa hình ảnh tưởng tượng trong năm năm đó. Đây là điểm bắt đầu cho việc lập kế hoạch chiến lược của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

The OlymWorld Academy