Thực Đơn Mỗi Ngày Cho Nhà Lãnh Đạo (Phần 2)

John C. Maxwell đã dành ra hơn 30 năm để học về lãnh đạo và đã được công nhận là nhà lãnh đạo hàng đầu ở trên thế giới, thế nhưng ông vẫn ngày ngày học về lãnh đạo. Chính những bài học nhỏ mỗi ngày mới thực sự giúp bạn tạo nên một tượng đài. Và chào mừng bạn quay lại với phần 2 trong 7 câu hỏi cốt từ dành cho nhà lãnh đạo mỗi ngày.

thought-leader

04. Tôi Có Đang Gia Tăng Giá Trị Cho Tổ Chức Của Mình?

Thời trẻ, John C. Maxwell từng tích cóp một năm tiền lương của mình để mua được 1 giờ tư vấn của huấn luyện viên bóng rổ huyền thoại John Wooden. Trong buổi tư vấn, John Wooden đã cho John Maxwell một câu hỏi mà về sau trở thành 1 trong những câu hỏi mà John trân quý nhất. Câu hỏi đó là: “Mỗi ngày tôi có thể làm gì để giúp của mình trở nên tốt hơn?”

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần biết bản thân có thể làm gì để tổ chức làm việc năng suất hơn, để gia tăng giá trị cho các thành viên và để thúc đẩy tinh thần đội nhóm.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo nhưng không thể gia tăng giá trị cho đội nhóm của mình, bạn cần tự hỏi bản thân có nên trở thành 1 nhà lãnh đạo hay không.

 

Business Courage

5. Tôi có đang tận dụng thế mạnh của bản thân?

Thiên tài lỗi lạc nhất của thế kỉ trước Albert Eistein từng nhận định: “Ai cũng là thiên tài, nhưng nếu bạn đánh giá con cá qua khả năng leo cây thì nó sẽ sống cả cuộc đời với niềm tin rằng nó thật ngốc nghếch.”

John C. Maxwell từng nói: “Bạn giỏi hơn ít nhất 10.000 người trong 1 lĩnh vực nào đó.” Bất cứ ai sinh ra cũng có 1 thế mạnh độc tôn ở 1 khía cạnh nào đó, điều quan trọng là bạn cần kiên trì để tìm ra nó nằm ở đâu.

Nhà thơ và nhà phê bình Samuel Johnson từng nhận định: “Hầu như ai cũng lãng phí 1 phần cuộc đời để thể hiện những phẩm chất mà họ không có.”

Điều đó là lãng phí thời gian. Chỉ khi tìm ra và liên tục phát triển ở trong vùng điểm mạnh của bản thân mình, bạn mới dễ dàng nhận ra và tận dụng các cơ hội ở xung quanh. Vậy cần phải làm gì để tìm ra điểm mạnh? Hãy làm việc.

pexels-photo-630837

6. Tôi có quan tâm đến ngày hôm nay?

Tầm nhìn trong tương lai sẽ chỉ thành hiện thực khi bạn tạo ra năng suất ở hiện tại. Chính vì vậy, đừng chờ đợi. Hãy hành động mỗi ngày và tư duy như John Wooden từng làm ngày trước: “Biến mỗi ngày của bạn thành 1 kiệt tác.”

7. Tôi có đang đầu tư thời gian vào đúng người?

Di sản lớn nhất là 1 nhà lãnh đạo có thể để lại cho tổ chức trước khi rời bỏ nó chính là các nhà lãnh đạo khác. Nhưng cũng giống như hạt thóc đã lép thì không thể nào trổ bông, nếu người không có tài thì đào tạo cũng không thể thành tài. Trước khi quyết định đầu tư thời gian vào 1 ai đó, bạn có thể đối chiếu anh ta/ cô ta với 12 tiêu chí sau đây”

Tiêu chí ảnh hưởng: họ có tầm ảnh hưởng đến người khác không?
Tiêu chí năng lực: họ có tiềm năng trưởng thành và phát triển không?
Tiêu chí thái độ: họ có khao khát trưởng thành và phát triển bản thân không?
Tiêu chí hoà hợp: chúng tôi có phối hợp ăn ý không?
Tiêu chí đam mê: họ có động lực cá nhân không?
Tiêu chí tính cách: họ có vững vàng không?
Tiêu chí giá trị: giá trị của chúng tôi có tương đồng với nhau không?
Tiêu chí làm việc nhóm: họ có làm việc ăn ý với các thành viên khác không?
Tiêu chí hỗ trợ: họ có gia tăng giá trị cho tôi không?
Tiêu chí sáng tạo: họ có nhìn thấy khả năng trong những điều không thể?
Tiêu chí lựa chọn: các đóng góp của họ có cho tôi các lựa chọn?
Tiêu chí 10%: họ có nằm trong top 10% những người giỏi nhất trong nhóm không?

leader (1)

Chúc mừng bạn đã đi qua hết 7 câu hỏi quan trọng dành cho mỗi nhà lãnh đạo. Dù đang ở vị trí nào, quyền lực ra sao, trong từng thời điểm bạn sẽ có câu trả lời khác nhau và tương xứng cho mình. Hãy tự hỏi bản thân 7 câu hỏi này mỗi ngày để nhắc nhớ, phát triển bản thân và nâng tầm lãnh đạo của mình.

The OlymWorld Academy