Tại Sao Đi Từ 0 Đến 1 Lại Khó Hơn Từ 1 Đến 100?

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên và đây chính là những bước quyết định hành trình. Bởi một chiếc xe không thể chạy với tốc độ cao mà không khởi động. Và một người không thể hoàn thành xuất sắc cả một dự án nếu không tạo đà bằng những hành động nhỏ.

lanh-dao-giao-tiep-1

Nếu bạn có một chiếc bánh Pizza, cá là bạn sẽ phải cắt nó ra trước khi ăn. Bởi vì bạn không thể ăn hết một lần một cái bánh to lớn như vậy. Nhưng cũng có trường hợp, có người ăn mà chả cần cắt đấy thôi.

Nhưng vấn đề không phải là bạn cắt bánh Pizza hay không cắt bánh Pizza, để nguyên cái rồi ăn cũng được mà, nhưng vấn đề là bạn phải “làm” những hành động nhỏ đầu tiên để tiến hành ăn hết cả một cái bánh Pizza.

Trong công việc cũng vậy, rất khó để bạn tiến hành một công việc lớn, vì nó rất ngán. Bạn không thể xơi hết một con ếch lớn trong một lần được và cũng chẳng “chia nó ra” nổi nữa.

Nhưng đừng lo, dưới đây là 03 gợi ý giúp bạn đối phó với tình trạng này:

1. Chọn Một Khung Giờ Nhất Định, Không Ngoại Lệ

Bạn sẽ rất dễ bắt gặp người vừa làm cái này, qua cái kia, tới cái nọ. Làm một cách ngẫu hứng và vô cùng điệu nghệ.

Đây là triệu chứng của căn bệnh “không lên kế hoạch” trước khi bắt đầu. Bởi lẽ, đa phần mọi người rất thích bay vào làm ngay, luôn & ăn liền, nhưng lại rất lười tư duy, suy nghĩ và lên cho mình kế hoạch hay chiến lược hành động.

woman-hand-pen-girl

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng: con người về bản chất là lười. Cái lười phổ biến nhất là lười tư duy để lên kế hoạch và chiến lược hợp lý. Thay vì đụng đâu làm đó. Hãy đặt cho mình những khoảng thời gian hợp lý để giải quyết công việc.

Theo Brian Tracy, tốt nhất là bạn nên dành những công việc khó khăn nhất, những con ếch khó nuốt nhất và những công việc “nghĩ đến đã thấy ớn” để giải quyết trước.

Đó là khung giờ mà năng lượng của bạn đang rất cao. Tinh thần minh mẫn. Thể lực sung mãn cho việc “vật nhau” với những công việc khó khăn.

2. Nghĩ Đến Một Việc Nhỏ Duy Nhất Lúc Bắt Đầu

Ai cũng muốn giải quyết công việc nhanh chóng. Muốn bắt tay ngay, rồi lại chả biết làm từ đâu, không biết xử lý thế nào & bắt đầu ra sao. Rồi lại chạy lòng vòng, đứng ngồi không yên, sai tới sai lui mà chẳng bao giờ rút được kinh nghiệm cho bản thân mình.

pexels-photo-704767

Nhưng thực chất không phải là do người ta tham. Thực chất là người ta “muốn ăn nguyên cái bánh Pizza chỉ một lần duy nhất.” Miếng Pizza to lắm, bạn chẳng bao giờ ăn hết chỉ trong một lần cắn đâu. Tốt nhất là hãy chia miếng Pizza ra thành từng miếng nhỏ để dễ ăn, và hành động đầu tiên của bạn khi ăn Pizza không phải là ăn Pizza liền. Hành động của bạn là “cắt chiếc bánh Pizza.”

Tương tự như vậy. Khi nghĩ đến bắt tay vào giải quyết một khối lượng lớn công việc đồ sộ tâm lý của bạn sẽ rất sợ. Thay vì như vậy, hãy bắt tay vào thực hiện một hành động nhỏ nhất trước.

Cắt bánh Pizza là hành động đầu tiên khi bạn ăn bánh Pizza. Gọi điện cho khách hàng thì hành động đầu tiên là “bấm số”, khi làm việc thì hành động đầu tiên là “ngồi xuống.

Cứ bắt tay vào một việc nhỏ lúc đầu để chạy đà, sợ gì không xơi hết số ếch kia chứ.

3. Câu Thần Chú: Công Việc 02 Phút Tiếp Theo Là Gì?

Khi có một khung giờ hợp lý, kèm theo kế hoạch hành động và thực hiện bước đầu tiên, bạn cần phải giữ cho hành động của bạn luôn được liên tục để tạo ra “điểm G của hiệu suất cao.”

Có thể bạn đã bắt tay vào hành động rồi. Nhưng bạn phải liên tục duy trì hành động đó để dòng chảy điểm G luôn được duy trì xuyên suốt thời gian làm việc.

Nhiều người hoàn thành xong việc rồi thì “ơ-rê-ka” các kiểu. Nhưng như vậy chỉ hoàn thành được một vài công việc lẻ tẻ, cái mà bạn cần hướng đến đó là hoàn tất một loạt các công việc đang chờ bạn giải quyết.

Câu thần chú: “công việc 02 phút tiếp theo là gì?” là cách để bạn luôn định hướng hành động và hành động liên tục, hành động điên cuồng và hành động bất chấp hết tất cả mọi thứ.

Người năng suất đơn giản là người hành động liên tục và không ngưng nghỉ mà thôi.

The OlymWorld Academy