Những Chiến Thắng Linh Hoạt

Nguyên lý vận động đòi hỏi bạn phải liên tục lường trước điều có thể sẽ xảy ra. Bạn chuẩn bị trước thế dự phòng. Bạn chuẩn bị để có thể tiến lùi và bước sang bên thị trường nếu cần thiết. Bạn nhất quyết không bao giờ tự khóa mình vào một kế hoạch không linh hoạt hoặc không có lựa chọn nào khác. Bạn tiếp tục để mở các lựa chọn và đặt ra những lựa chọn mới.

01. Tránh Lối Tư Duy Hạn Chế

Trong cuộc chiến giữa Alexander và quân Ba Tư, Darius chỉ có duy nhất một kế hoạch nhất định. Kế hoạch của ông là dùng xe ngựa mở đường và làm mất nhuệ khí của quân đội Macedon của Alexander. Sau đó, binh lính của ông sẽ tiến lên và bao vây quân Macedon đã mất tinh thần, rồi áp đảo và quét sạch họ. Ông có thể thắng. Nhưng khi những cỗ xe ngựa không hiệu quả, ông không hề có kế hoạch dự phòng. Chính vì thế, ông đã đánh mất đế chế vĩ đại nhất mà cả thế giới từng chứng kiến thời đó.

Alexander có kế hoạch dự phòng nếu các cỗ xe ngựa của Darius đủ sức xuyên thủng đội quân của ông. Binh lính đã được chuẩn bị để nhanh chóng điều quân từ đội hình hàng dọc và tạo ra một lối đi rộng để các cỗ xe và người điều khiển có thể chạy về phía hậu quân, nơi các đạo quân đặc biệt đang chờ sẵn để xé xác đối phương thành từng mảnh.

02. Chuẩn Bị Kế Hoạch Khẩn Cấp

Royal Dutch Shell là một trong những công ty thành công nhất thế giới. Họ có các hoạt động khai thác dầu và khí đốt ở hàng trăm quốc gia, cộng với các đường ống vận chuyển khí đốt và dầu đến tàu thủy và nhà máy lọc dầu. Công ty này có đội tàu vận chuyển nhiên liệu đến thị trường và thậm chí phủ kín các trạm xăng ở những quốc gia nơi Shell đang hoạt động, rồi bán thành phẩm cho từng tài xế ở trụ bơm.

Royal Dutch Shell cũng rất nổi tiếng với “kế hoạch khẩn cấp” của họ. Qua nhiều năm, công ty này đã xây dựng hơn 600 kế hoạch ứng phó cho bất cứ sự chậm trễ hoặc tình huống khẩn cấp nào xảy ra tại bất cứ đâu trên thế giới, có thể tác động đến hoạt động của công ty theo cách nào đó. Bất kể chuyện gì xảy ra trong điều kiện chiến tranh, cách mạng, tấn công khủng bố, các tuyến đường vận chuyển bị đóng cửa, chính phủ cắt nguồn cung cấp dầu, khí đốt hoặc đóng cửa các thị trường trong một khu vực nhất định, Shell đều có kế hoạch ứng phó.

03. Nhỏ Hơn

Van Ryzin và Lackner cũng liệt kê những lợi ích của việc từ bỏ chiến lược kinh tế quy mô cũ trong sản xuất công nghiệp:

  • Giảm rủi ro, những thảm họa công nghiệp quy mô lớn ít xảy ra hơn.
  • Linh hoạt về tài chính, những nhà máy lớn thường hoạt động dưới công suất. Hãy xây dựng một nhà máy nhỏ hơn và rồi khi bạn cần, hãy xây một nhà máy nhỏ khác.
  • Linh hoạt trong hoạt động. Nếu bạn cần cắt giảm, sẽ dễ hơn khi đóng cửa hoàn toàn một nhà máy nhỏ duy nhất. Nếu chỉ có vài nhà máy lớn, bạn sẽ phải giữ chúng hoạt động.
  • Linh hoạt về địa lý. Bạn có thể phân tán một số lượng nhà máy nhỏ đến các địa điểm gần nguồn cung cấp hoặc nguồn cầu.

Hãy nhỏ lại và linh hoạt hơn khi mọi người khác trong ngành vẫn nghĩ rằng “lớn hơn là tốt hơn” chính là cách giải quyết vấn đề tốt hơn các đối thủ của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

> 07 NGUYÊN LÝ CỦA MỘT CHIẾN LƯỢC KINH DOANH HIỆU QUẢ

The OlymWorld Academy