Khai Mở Tiềm Năng Sáng Tạo Bên Trong Bạn

Chúng ta thường được lập trình sẵn rằng “Thành công là 1% tài năng, 99% mồ hôi công sức”, “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Hãy kiên trì rồi 1 ngày sẽ tới đích”,… Không thể phủ nhận được vai trò sống còn của sự kiên trì trong việc chinh phục mục tiêu và tạo ra hiệu suất, nhưng có 1 tin không vui, đó là có quá nhiều người sa lầy vào cái bẫy mang tên “kiên trì” và mãi chẳng thể đi đến thành công.

881

Triết gia Mỹ Ralph Waldo Emerson từng nói rằng: “Sự kiên trì ngu ngốc là kẻ thù của tư duy nhỏ bé”. Trong thời đại mà thay đổi diễn ra chóng mặt như ngày nay, nếu chỉ đâm đầu vào các cách làm cũ mà không tư duy thêm để tìm ra những phương pháp thực hiện mới tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn thì sớm hay muộn công ty cũng đi vào ngõ tối. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần những người có khả năng xác định vấn đề, sáng tạo giải pháp và có đủ kiên trì để theo đuổi giải pháp sáng tạo đó đến cùng.

Có 1 tin vui là tất cả mọi người đều có sẵn tài năng sáng tạo ở bên trong, dù bạn có nhận ra hay không. Nếu thật sự nghiêm túc với thành công của bản thân mình, lời khuyên là bạn hãy học cách để sử dụng tối đa tài năng đó. Vậy đâu là những yếu tố có tác động mạnh mẽ đến khả năng sáng tạo của bạn? Có tất cả 3 yếu tố:

Trải nghiệm trong quá khứ

Các trải nghiệm trong quá khứ đóng 1 vai trò rất quan trọng đối với khả năng sáng tạo của bạn trong hiện tại. Dường như những người được trưởng thành trong 1 gia đình khuyến khích sự sáng tạo thường có xu hướng lớn lên với 1 thái độ rằng: “Tôi là 1 người vô cùng sáng tạo”. Đối với họ, việc thường xuyên nghĩ ra các ý tưởng mới là hoàn toàn bình thường và vô cùng tự nhiên.

Ngược lại, những người không sáng tạo thường sống trong những môi trường thiếu tích cực, bắt đầu từ khi họ còn bé cho đến lúc trưởng thành. Điều này khiến họ luôn chấp nhận 1 cách vô thức rằng bản thân không hề có tài năng sáng tạo. Thậm chí kể cả khi họ thường xuyên có các ý tưởng tốt, họ cũng sẽ từ chối hoặc tự phủ nhận các ý tưởng đó vì cho rằng đó là các ý tưởng của họ, nên chúng chẳng có gì hay ho cả.

Vì vậy, nếu bạn đang hoặc đã làm việc hoặc trưởng thành trong 1 môi trường nơi mà các ý tưởng của bạn luôn được khuyến khích và khích lệ, nơi sếp và các đồng nghiệp tôn trọng và thích thú với các ý tưởng của bạn, bạn sẽ tự động cảm thấy bản thân rất sáng tạo trong công việc.

Sức mạnh của hiện tại

Yếu tố thứ 2 có khả năng quyết định tài năng sáng tạo chính là hoàn cảnh hiện tại của bạn. Trong công việc và cuộc sống, các ý tưởng của bạn có được mọi người xung quanh đón nhận không? Mọi người thường có thái độ tôn trọng và đóng góp cho các ý tưởng của bạn hay thường giễu cợt và chỉ trích các ý tưởng đó?

598481-636407211475843792-16x9

Vào những năm 1990, Eastman Kodak là một công ty trị giá 60 tỉ đô với hơn 140.000 nhân viên. Công ty này đã thống trị cả nền điện ảnh thế giới trong rất nhiều thập kỉ. Sau nhiều năm làm việc, các nhà khoa học và nghiên cứu của Eastman Kodak đã khám phá ra một phương pháp mới mang tên “Ảnh kỹ thuật số”. Công nghệ mới này không cần phải dùng phim để chụp và rửa ảnh. Khi được trình bày lên ban quản lý cấp cao, ý tưởng này hoàn toàn bị bác bỏ với lý do: “Ý tưởng này không khả thi, bởi Kodak là một công ty sản xuất phim còn công nghệ này thì đâu cần tới phim?”

Họ được yêu cầu trở lại văn phòng làm việc và phòng thí nghiệm của mình với lời nhắn rằng hãy quên cái công nghệ vô dụng ấy đi. Kết quả cuối cùng thì chắc bạn cũng đã rõ. Một vài năm sau, các hãng sản xuất máy ảnh của Nhật đã nhanh chóng nắm ngay lấy ý tưởng về công nghệ số, lần lượt giới thiệu từng chiếc máy ảnh kỹ thuật số với và chẳng mấy chốc, thời đại của Eastman Kodak đã kết thúc.

Tự nhận thức

Yếu tố cuối cùng quyết định đến khả năng sáng tạo của bạn là khả năng tự nhận thức của bản thân bạn. Bạn nghĩ bản thân là 1 người có thể sáng tạo hay là 1 người vô cùng sáng tạo?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên 95% con người sinh ra với 1 tiềm năng sáng tạo vô cùng to lớn. Tiến sĩ Howard Gardner, cha đẻ của thuyết Trí thông minh Đa dạng từng tiến hành 1 cuộc nghiên cứu trên diện rộng và đưa ra kết luận rằng mỗi người đều có thể là thiên tài trong 1 lĩnh vực nhất định nào đó.

Tiến sĩ John C. Maxwell, bậc thầy hàng đầu thế giới về nghệ thuật lãnh đạo cũng từng nhận định: “Bạn giỏi hơn ít nhất 10.000 người trong 1 lĩnh vực nào đó”. Điều đó nghĩa là để dần dần khai phá tiềm năng sáng tạo vô hạn bên trong bạn, bạn cần bắt đầu bằng việc tự nhận thấy bản thân là 1 người cực kỳ sáng tạo trước đã.

Hãy hành động như thể

Trong cuốn The inner game of golf, Timothy Gallwey đã chỉ ra bí mật của các Golf thủ hàng đầu thế giới. Bí mật đó là bạn cần tưởng tượng rằng bản thân đã là 1 Golf thủ hàng đầu và chơi Golf như thể bạn đã từng giành chức vô địch. Bạn cần tin tưởng bản thân là 1 golf thủ hàng đầu bao nhiêu, bạn càng tiến gần tới mục tiêu đó bấy nhiêu.

167027-636216270707888281-16x9

Tương tự như vậy, để tăng khả năng sáng tạo của bản thân mình, bạn có thể tưởng tượng trước rằng bản thân là 1 người vô cùng sáng tạo và hành động như thể bạn đã là 1 người cực kì sáng tạo. Hãy nghĩ rằng sáng tạo đã trở thành 1 phần bản năng của bạn và không vấn đề nào là bạn không thể giải quyết bằng tư duy sáng tạo của bản thân mình. Hãy tiến lên, mãnh liệt như 1 tia lazer để xuyên thủng mọi rào cản giữa bạn và mục tiêu bạn khao khát.

Thành công trong cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc vào tổng năng suất bạn tạo ra, và năng suất bạn tạo ra cũng phụ thuộc phần nhiều vào khả năng giải quyết vấn đề của bản thân bạn. Tin vui là tiềm năng sáng tạo của bạn đã luôn sẵn có ở bên trong, công việc của bạn chỉ là khai thác tiềm năng đó để nó giúp bạn nhanh chóng đi đến thành công mà bạn hằng khao khát.

The OlymWorld Academy