Đừng Tưởng Nhóm Mạnh Đã Ngon Ăn, Đây Chỉ Là Một Nửa Công Thức Thành Công

Khi một nhà lãnh đạo tài năng kề vai cùng một đội nhóm tuyệt vời, đó chính là lúc kỳ tích được kể lại, chiến công được lập nên và các huyền thoại được lưu danh. Ai cũng nghĩ rằng đây chính là công thức bất biến của thành công. Chính xác, nhưng mới chỉ 1 nửa, và nếu không lấp đầy nửa còn lại thì chỉ mãi chẳng có đột phá.

standard_1500x1125_KidsHoldingHands

Bạn có thể dùng tiền để mua được thời gian của một người, nhưng bạn không bao giờ có thể mua được trái tim và khối óc của người đó.” Nếu bạn tập hợp được 1 nhóm các cá nhân cực kì xuất chúng nhưng lại không thể khiến họ hết mình vì mục tiêu chung của cả nhóm thì cũng chẳng khác gì so với lúc bạn làm việc 1 mình cả, chỉ khác ở 1 chỗ duy nhất là bạn phải trả thêm tiền lương cho họ mỗi tháng mà thôi.

Để thu phục nhân tâm, bạn cần có nghệ thuật lãnh đạo. Và 1 trong những cách tốt nhất để thúc đẩy tinh thần của cả nhóm là đặt các thành viên vào đúng vị trí sở trường của họ. Chỉ khi bạn đặt mọi người vào đúng vùng điểm mạnh để họ được là chính mình, khi đó bạn mới mở khoá được lòng nhiệt huyết, sự tự tin và mong muốn cống hiến của họ cho tổ chức.

Nếu như muốn đặt đúng người đúng chỗ và tối đa hoá năng lực của cả nhóm, bạn cần biết 3 điều sau:

01. Lịch Sử Của Nhóm

Bạn không thể xây dựng 1 nhóm hoặc 1 tổ chức chiến thắng nếu không hiểu rõ về mục đích, văn hoá hay lịch sử hình thành của nó. Nếu không biết rõ về mục tiêu của nhóm, bạn sẽ không thể giúp cho cả nhóm phát huy hết tiềm năng sẵn có.

Chỉ khi hiểu rõ về nhóm của mình, khi đó bạn mới có thể đưa nhóm đến nơi mà mọi người cùng muốn đến.

people-woman-coffee-meeting

02. Tình Hình Hiện Tại

Tầm nhìn hoặc sứ mệnh của tổ chức có thể rất tốt đẹp, nhưng thực trạng của tổ chức thì sẽ luôn luôn thay đổi. Vì vậy, 1 nhà lãnh đạo tài ba là người luôn hiểu rõ đâu là các vấn đề mà nhóm đang gặp phải và đâu là giải pháp tối ưu cho các vấn đề đó.

Ví dụ, khi tổ chức mới được thành lập, thách thức đầu tiên mà tổ chức có thể sẽ phải đối mặt là thu hút nhân tài. Nhưng khi nhóm đã dần ổn định, khi đó vấn đề giữ chân nhân tài sẽ là vấn đề lớn nhất đối với nhà lãnh đạo. Ở giai đoạn này, các nhà lãnh đạo cần dành nhiều thời gian để tìm người thích hợp nhất cho từng vị trí trong tổ chức.

03. Hiểu Rõ Các Thành Viên

Bạn cần phải hiểu rõ ai là hình mẫu lý tưởng cho vị trí mà bạn muốn lấp đầy. Tôi đề cập đến điều này vì sau nhiều năm tư vấn, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều nhà lãnh đạo thường xuyên áp đặt ý muốn chủ quan của bản thân mình vào người khác mà ít khi tìm hiểu về mong muốn của người đó. Nhưng nếu muốn thu phục nhân tâm, bạn không thể làm như vậy.

Để xây dựng 1 đội nhóm chiến thắng, bạn cần hiểu rõ kinh nghiệm, kỹ năng, tính cách, thái độ, đam mê, tính kỷ luật và tiềm năng của từng cá nhân trong nhóm. Có như vậy, bạn mới có thể giúp các thành viên tìm ra vị trí thích hợp nhất đối với họ.

Đâu Là Nơi Thích Hợp Nhất Dành Cho Bạn?

Để tìm được vị trí thích hợp nhất của mình trong tổ chức, bạn có thể tham khảo 1 vài chỉ dẫn sau:

Tự tin: Năng lực cũng không thể bù đắp cho sự thiếu tự tin. Nếu để sự thiếu tự tin chiếm ưu thế, bạn sẽ trở nên cứng nhắc và có xu hướng chống cự trước thay đổi. Nhưng nếu muốn phát triển, thay đổi là điều không thể thiếu.

Thấu hiểu chính mình: Bạn sẽ không thể biết đâu là vị trí phù hợp với mình nếu như không thấu hiểu các điểm yếu và điểm mạnh của bản thân. Vì vậy, hãy dành thời gian để suy ngẫm và khám phá tài năng của chính bạn.

Tin tưởng vào nhà lãnh đạo: 1 nhà lãnh đạo giỏi sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Vậy nếu bạn không tin tưởng vào nhà lãnh đạo hiện tại thì sao? Đơn giản, tìm 1 nhà lãnh đạo mới.

Hiểu rõ bức tranh toàn cảnh: Vị trí của bạn có tác động như thế nào đến thành quả chung của cả nhóm? Nếu bạn chỉ tìm vị trí thích hợp của mình vì lợi ích của cá nhân thì chính động cơ nghèo nàn đó sẽ ngăn cản bạn khám phá ra giấc mơ của bản thân mình.
Suy từ kinh nghiệm của bản thân: Cách duy nhất để tìm ra con đường phía trước là học từ các thành công và vấp ngã ở các đoạn đường đã qua. Khi đã tìm ra được sứ mệnh của bản thân mình, bạn sẽ không còn cảm thấy phải làm việc bất cứ ngày nào trong đời nữa, mà thay vào đó, mỗi ngày trôi qua đối với bạn sẽ là 1 kiệt tác.

pexels-photo-398532

Có một sự thật rất thú vị, đó là bằng một cách nào đó, trái tim của bạn đã biết rõ đâu là nơi mà nó thuộc về. Chỉ cần được làm những công việc mà bạn đam mê, trái tim của bạn sẽ ngập tràn hạnh phúc và bạn không cần phải cố gắng mới có thể nhận ra được điều đó.

Chính vì vậy, nếu chưa tìm ra được bến đỗ lý tưởng của mình, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bao giờ chấp nhận những thứ tốt, hãy chỉ chấp nhận những điều tốt nhất. Chắc chắn một ngày nào đó, bạn sẽ tìm ra con đường của chính mình. Chúc bạn thành công.

The OlymWorld Academy