Đời Luôn Có Kẻ Quá Lười Biếng, Người Thì Quá Sức

Cứ để ý mà xem: báo chí, mạng xã hội, Facebook, Youtube,… Tất cả mọi thứ đang đánh vào vấn đề chung nhất của con người: làm việc quá sức chịu đựng của cơ thể. Nhiều người lãng phí thời gian một cách không thương tiếc, nhưng cũng có những người làm việc rất chăm chỉ. Ngày ngày. Đêm đêm. Tối tối vẫn làm việc.

phong-cach-hieu-suat-6

Thực chất, trong thời đại ngày nay bạn không thể không làm việc chăm chỉ. Trái lại, bạn phải làm việc vừa thông minh, vừa chăm chỉ nữa là khác.

Nhưng điện thoại cần được sạc pin bạn à. Trí não cũng vậy. Bạn dùng quá mức thì não của bạn sẽ bị “tắt nguồn”. Nếu bạn muốn dùng tiếp, bạn sẽ phải sạc pin lại cho nó.

Chắc hẳn bạn chẳng cần ai giới thiệu cách thức sạc pin cho não nhỉ? Nhưng tôi cá là bạn vẫn chưa áp dụng được những gì bạn biết. Hoặc có biết, nhưng cũng chỉ dừng lại ở biết. Vẫn chưa có điều gì xảy ra với cuộc sống của bạn cả.

Dưới đây là 02 gợi ý của tôi dành cho bạn:

1. Nghỉ Ngơi Có Kỷ Luật

Nghe đến kỷ luật, nhiều người vội vàng thắc mắc: “nghỉ ngơi mà cũng cần kỷ luật nữa sao?” Đúng. Nghỉ ngơi cũng cần phải kỷ luật nữa đấy. Tại sao ư?

Theo thống kê của tập đoàn Half Internation America, 50% thời gian nơi công sở được dùng vào những cuộc tán gẫu “trường kỳ không hồi kết”.

Tâm lý chung khi làm việc mệt là mọi người sẽ cùng nhau trò chuyện về một điều gì đó trong cuộc sống. Nó thường là những tin tức, thời sự, thông tin về ngôi sao ca nhạc hay về các bộ phim truyền hình dài tập,…

Làm việc mệt mỏi cần nghỉ ngơi là điều hợp lý. Nhưng nghỉ ngơi “quá đà” sẽ làm bạn rất khó quay trở lại công việc bạn đang làm dang dở. Cách tốt nhất là chia các khoảng thời gian làm việc và nghỉ ngơi ra một cách hợp lý.

pexels-photo-313690

Theo Jack Canfield, ông khuyên mọi người nên làm theo công thức 20-8-2: 20 phút làm việc, 8 phút nghỉ ngơi và 2 phút đi lại.

Đi lại là cách giúp bạn chuyển trạng thái từ “tĩnh” sang “động”. Nghĩa là chuyển từ trạng thái ngồi sang di chuyển. Điều này sẽ giúp mạch máu của bạn lưu thông tốt hơn.

Theo Brian Tracy, ông lại có công thức 90-15: làm việc tập trung 90 phút và nghỉ ngơi 15 phút.

Theo nghiên cứu của chính Brian Tracy, con người chỉ tập trung tối đa là 60 phút đến 120 phút, không hơn được nữa. Nếu bạn tập trung quá số phút này thì năng suất của bạn sẽ bắt đầu giảm và chất lượng công việc cũng sẽ giảm theo.

Làm việc 90 phút và nghỉ ngơi 15 phút giúp bạn cân bằng được trạng thái của cơ thể và luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho những công việc quan trọng khác.

Nếu không kỷ luật được. Bạn cũng chỉ như vậy mãi thôi. Đừng than việc nhiều nên không có thời gian nghỉ ngơi. Nên nhớ, vĩ đại là do lựa chọn.

2. Ngủ sớm

Thật không may, nhiều người hoàn toàn không có khái niệm đi ngủ nghĩa là gì. Khi việc nhiều, cách thức phần đa mọi người lựa chọn đó chính là thức khuya.

Theo các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, phần đa mọi người đều phải làm việc từ 135 đến 200% sức lực của họ, thậm chí nhiều người còn phải mang việc về nhà và “xén bớt” thời gian ngủ để giải quyết công việc. Nhưng điều ngạc nhiên là việc chẳng những không giảm, nó lại còn tăng thêm.

Thống kê cho thấy, có đến 85% năng lượng của trí não bị đốt vào các hoạt động tư duy suy nghĩ. Và khả năng làm việc của con người quá lắm là 12 đến 14 tiếng, không hơn được nữa.

Nhiều người không nhận ra được điều này, cứ nghĩ rằng “đâm đầu” làm việc sẽ giúp họ năng suất hơn, giải quyết được nhiều việc hơn & thanh thản tâm trí hơn. Nhưng đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm.

Thực chất, việc càng nhiều, bạn càng phải ngủ sớm. Nghiêm túc đấy!

pexels-photo-296817

Bởi lẽ, nếu bạn cố gắng thức thật khuya để giải quyết công việc, điều đó chỉ chứng tỏ bạn đang làm giảm năng suất của mình thôi. Nếu bạn thức 01 đêm, bạn phải ngủ ít nhất 03 ngày mới lại sức. Điều này thật nguy hiểm.

Nếu bạn đang cảm thấy quá tải và liên tục thức khuya. Đến lúc cho bản thân một giấc ngủ 10 đến 12 tiếng rồi đấy.

The OlymWorld Academy