Đau Đầu Vì Năng Lực Của Tổ Chức? Câu Trả Lời Nằm Trong Bài Viết Này

Bất cứ ai khi thành lập nhóm để chinh phục một mục tiêu nào đó cũng sẽ kì vọng rằng đội nhóm của mình luôn đoàn kết và vô địch giống như Fast & Furious. Nhưng tin không vui là đời thường không như mơ và nhóm của họ thường không mạnh mẽ như họ mong muốn.

pexels-photo-209651

Hầu hết các tổ chức hiện nay đang hoạt động không hiệu quả. Bằng chứng là chỉ có 10% các doanh nghiệp hàng đầu sinh lời, 90% các doanh nghiệp còn lại đang chật vật từng phút để tồn tại hoặc đang chờ ngày để nộp đơn phá sản.

Nói ra điều này không phải là để tiêu cực, mà là để nhắc nhở bạn luôn luôn tỉnh thức. Khi tổ chức của bạn không được mạnh mẽ như mong muốn ban đầu của bạn, thì khi đó bạn chỉ có duy nhất 2 sự lựa chọn: một là từ bỏ giấc mơ của mình, hoặc hai là phát triển nhóm của bạn lên.

Nếu bạn lựa chọn phương án thứ 2, hãy tham khảo các gợi ý dưới đây nhé.

01. Phát Triển Các Thành Viên Trong Nhóm

Nếu là nhà lãnh đạo của nhóm thì một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của bạn là phải thấy được tiềm năng sẵn có ở các thành viên trong nhóm của mình.

Các thành viên khác nhau sẽ có những ước muốn khác nhau, nhưng nhìn chung thì các ước muốn của họ có thể được chia làm 4 loại. Hãy nhận diện và đáp ứng những điều mà các đồng đội của bạn muốn:

Với những người mới bắt đầu tham gia tổ chức và bên trong vẫn tràn trề nhiệt huyết – họ cần sự định hướng và chỉ dẫn.
Với những người đang học hỏi nhưng thiếu sự tập trung và ý chí – họ cần sự huấn luyện.
Với những người đã được rèn luyện nhưng vẫn còn dè dặt – họ cần sự hỗ trợ.
Với những người đã đạt được nhiều thành tích và có tính độc lập – họ quan tâm đến trách nhiệm.

Hãy luôn cho mọi người trong nhóm cơ hội để phát triển và thành công. Đó là điều mà Eric Shipton đã làm cho chàng thanh niên không có nhiều kinh nghiệm leo núi Tenzing Norgay vào năm 1935. Để rồi 18 năm sau, Tenzing trở thành 1 trong 2 người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest – nóc nhà của thế giới.

02. Bổ Sung Các Nhân Vật Chủ Chốt

Thậm chí khi đã cho mọi người trong nhóm cơ hội để học hỏi và phát triển, và kể cả khi tất cả thành viên đã tận dụng triệt để các cơ hội đó, có thể bạn vẫn sẽ thiếu một người có năng lực để giúp bạn chinh phục được mục tiêu.

Đó chính là lúc bạn cần tuyển mộ các nhân tài. Đôi khi, bạn chỉ cần thêm 1 thành viên với 1 tài năng đặc biệt nào đó nữa là đã có thể đưa cả nhóm đến với thành công.

team-work-makes-the-dream-work

03. Thay Đổi Nhà Lãnh Đạo

Một giám đốc điều hành rất thất vọng với kết quả kinh doanh nghèo nàn của công ty. Trong cuộc họp thường niên của ban lãnh đạo, ông đã không kìm chế được sự tức giận của mình. Sau khi phàn nàn về kết quả hoạt động yếu kém, ông quay sang hỏi giám đốc bán hàng – người từng là 1 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, rằng: “Có phải khi đội bóng đá của anh kém, ban lãnh đạo sẽ thay toàn bộ cầu thủ trong đội đi đúng không?” Vị giám đốc bán hàng trả lời: “Thưa không, chúng tôi sẽ thay huấn luyện viên đi.”

Với những thách thức khác nhau, nhóm sẽ cần những kiểu lãnh đạo khác nhau. Nếu nhóm có những nhân tài xuất chúng nhưng vẫn không thể phát triển, đôi lúc cách tốt nhất để nhóm tiến lên phía trước là thay đổi nhà lãnh đạo. Sự thay đổi này có thể chỉ diễn ra trong 1 giai đoạn hoặc kéo dài mãi về sau.

form-submission-7464-teamworkisimportantintheworkplace

04. Chia Tay Những Thành Viên Kém Hiệu Quả

Đôi khi, một thành viên trong nhóm có thể biến 1 đội chiến thắng thành 1 đội thua cuộc. Trong trường hợp này, bạn cần đặt lợi ích của cả nhóm lên hàng đầu và tạo ra sự thay đổi có lợi cho cả nhóm.

Tenzing đã phải đối diện với tình trạng này trong suốt cuộc hành trình chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953. Vào những ngày đầu tiên của chuyến đi, đã có những cuộc xô xát liên tục giữa những người khuân vác Tây Tạng và nhóm leo núi người Anh. Sau khi thương lượng để lấy lại hoà khí giữa 2 bên, Tenzing đã phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề, đó là do 2 người Tây Tạng đã kích động mối bất hoà. Anh đã nhanh chóng sa thải và cho 2 người này trở về nhà. 1 cách rất tự nhiên, hoà khí giữa 2 bên được khôi phục nhanh chóng. Nếu nhóm của bạn đang bị đổ vỡ hay thất bại đột ngột, bạn cần phải thay đổi các thành viên trong nhóm.

Xây dựng một đội nhóm vô địch không thể chỉ ngày 1 ngày 2, đó là một quá trình thử và sai rất nhiều. Tuy nhiên, khó khăn của bạn trong quá trình xây dựng tổ chức hoàn toàn có thể được giảm nhẹ đi, đã có những người xây dựng được các đội nhóm vô địch trước bạn, và bạn hoàn toàn có thể bước theo dấu chân của họ. Không quan trọng thời gian lâu hay dài, quan trọng là phương pháp đúng hay sai, vậy bạn có thể làm gì ngay lúc này để đứng trên vai những người khổng lồ & từng bước xây nên 1 đội nhóm vô địch cho riêng mình?

The OlymWorld Academy