Công Việc Quá Nhiều Và Mất Cân Bằng Cuộc Sống? Những Cách Dưới Đây Có Thể Là Điều Bạn Đang Tìm Kiếm

Thời đại ngày nay ai cũng bận, chắc hẳn đôi lần bạn cũng từng có cảm giác bị nhấn chìm bởi công việc và không có đủ thời gian cho gia đình, bạn bè và người thân.Vì vậy, có lẽ đề tài về tạo dựng sự cân bằng trong công việc và cuộc sống là đề tài đáng chú ý nhất đối với hầu hết mọi người ngày nay.

918526858

Tuy vậy, phần đa mọi người lại không hiểu đúng về ý nghĩa thật sự của cụm từ “Cân bằng công việc và cuộc sống.” Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần họ làm việc một ít, chơi một ít, nghỉ ngơi một ít, ở bên gia đình một ít thì đó chính là cân bằng. Nhưng điều này thì chưa hẳn đã đúng.

Khi nói về việc gia tăng chất lượng cuộc sống, một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà Brian Tracy – bậc thầy hàng đầu thế giới về kinh doanh, khuyên chúng ta nên tự hỏi chính mình là: “Tôi muốn sẽ đạt được điều gì trong cuộc sống của tôi?”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thành công làm việc ít nhất 10 tiếng/ ngày, 6 ngày/ tuần và làm việc chăm chỉ trong toàn bộ thời gian ở công ty.

Những người chưa thành công thì ngược lại, họ chỉ làm việc 40, thậm chí 30 tiếng/ tuần. Không những vậy, họ còn dành phần lớn thời gian làm việc của mình để lên mạng xã hội hay nói chuyện với đồng nghiệp, v.v… Kết quả là họ phải mang những công việc chưa được giải quyết về nhà, sau đó họ tự hỏi: “Tại sao cuộc sống tôi lại mất cân bằng như vậy?”

Vậy chìa khoá để giải quyết vấn đề này là gì? Câu trả lời là bạn cần trở thành một nhà quản lý thời gian hiệu quả. Để trở thành một nhà quản lý thời gian xuất sắc, bạn có thể bắt đầu với ba gợi ý sau đây:

01. Tận Dụng Những Lời Khẳng Định Tích Cực

95% các hoạt động thường ngày của chúng ta bị chi phối một cách vô thức bởi các thói quen, và các thói quen của chúng ta bị chi phối mạnh mẽ bởi tiềm thức.

Chính vì vậy, để phát triển những thói quen làm việc mới hiệu quả hơn, bạn cần lập trình lại tiềm thức của bản thân mình. Và những lời khẳng định tích cực sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Những lời khẳng định tích cực là những điều bạn tự nói với bản thân, là mệnh lệnh trực tiếp mà nhận thức của bạn truyền cho tiềm thức. Nếu như xem nhận thức là ông chủ thì tiềm thức chính là người làm sẽ thực hiện các yêu cầu từ nhận thức đưa đến.

pexels-photo-344102

Bạn có thể tái lập trình tiềm thức của mình bằng cách lặp đi lặp lại câu: “Tôi sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả.” Hãy lặp đi lặp lại lời khẳng định này với sự nhiệt huyết và hứng thú cho đến khi nó được chấp nhận bởi tiềm thức của bạn.

02. Hình Dung Bản Thân Là Người Quản Lý Thời Gian Xuất Sắc

Cách bạn nghĩ và tự nhận thức về bản thân sẽ quyết định hành vi của bạn, chính vì vậy nên ông bà ta mới có câu: “Tâm lý không thông, vác bình tông không nổi.”

Vì vậy, để gia tăng sự tự nhận thức về bản thân trong lĩnh vực quản lý thời gian, bạn có thể áp dụng 2 gợi ý sau:

Hình dung bạn là một nhà quản lý thời gian xuất sắc. Rằng bạn là một người làm việc rất có tổ chức, rất ngăn nắp, rất đúng giờ, rất chỉnh chu. Just fake it till you make it.
Nhớ lại khoảng thời gian mà bạn quản lý thời gian tốt nhất. Hãy nhớ lại lúc mà bạn có hiệu suất cao nhất, hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này cũng sẽ gia tăng sự tự nhận thức của bạn.

Bạn nên xem đi xem lại bức tranh tinh thần mỗi ngày để khắc sâu hơn niềm tin bạn là một người quản lý thời gian xuất sắc.

03. Hành Động

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, đã đến lúc bắt tay vào hành động.

Cách thức để áp dụng các tâm lý này vào hành động là bạn nên làm việc 100% thời gian khi ở công ty. Hãy thân thiện với tất cả mọi người, nhưng hãy tập trung vào thực hiện công việc cho đến khi nó hoàn tất.

pexels-photo-345415

Peter Drucker, cha đẻ của ngành quản trị hiện đại từng nói: “Nếu bạn dành nhiều hơn 10% thời gian của mình để giao tiếp với đồng nghiệp thì bạn sẽ bị mất kiểm soát với thời gian của mình.”

Bằng cách này, bạn sẽ gia tăng tối đa được năng suất của bản thân và bạn có thể ra về cuối ngày với cảm giác thành tựu và yêu bản thân mình vì bạn biết rằng bạn đã có một ngày làm việc thật sự năng suất.

Và khi không còn vướng bận gì về công việc, khi mọi nhiệm vụ đã được hoàn tất, bạn có thể dành trọn 100% thời gian và tâm trí cho gia đình, bạn bè và người thân. Đó chính là sự cân bằng thật sự trong công việc và cuộc sống.

Bạn thân mến, không hề có đường tắt để đi đến thành công. Như Zig Ziglar từng nói: “Thang máy đi đến thành công đã hỏng, nhưng thang bộ thì lúc nào cũng sẵn sàng.”

Để chạm tay đến đỉnh thành công, hãy hết mình với công việc, hãy đến sớm hơn, làm việc chăm chỉ hơn và ở lại muộn hơn, và bạn sẽ nhận lại được những phần thưởng tương xứng với công sức mà bạn đã bỏ ra, không hơn và không kém.

The OlymWorld Academy