Bề Chìm Của Tảng Băng “Thành Công”

Khi nhắc đến 1 vài cái tên như Steve Jobs, Bill Gates, Howard Schuzlt, Brian Tracy, John C. Maxwell, Jack Canfield,… đa phần sẽ đánh đồng ngay họ chính là đại diện của “Thành Công”, những người đã định hình thế giới. Điều đó không sai, nhưng mới chỉ là một nửa sự thật, còn nửa còn lại nằm ngay bên dưới bài viết này.

confident-businessman
Những người thành công mà thế giới ngưỡng mộ sẽ chẳng được người đời biết đến nếu như họ chỉ làm việc một mình mà không có các đồng đội kề vai sát cánh.

Thiên tài lỗi lạc nhất thế kỉ trước Albert Einstein từng nói: “Cuộc sống và những thành tựu tôi đạt được ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp của rất nhiều người. Do đó, tôi phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với những gì họ đã làm cho tôi.” Lịch sử luôn ghi danh những nhà lãnh đạo đã tạo ra nó, và các nhà lãnh đạo này luôn luôn là thành viên của 1 nhóm nào đó.

Tục ngữ Trung Hoa có câu: “Phía sau một vị tướng tài luôn có bóng hình của các nhân tài khác.”

Khi nhà lãnh đạo tuyệt vời song hàng cùng một đội nhóm tồi tệ, đó chính là khởi nguồn của mọi cơn ác mộng. Nhưng khi nhà lãnh đạo xuất chúng kề vai cùng một đội nhóm tài ba, đó chính là nơi kỳ tích được bắt đầu.

Và điều đặc biệt là trong bài này, bạn sẽ không được hướng dẫn cách thức để hợp tác hay cộng tác, mà là nhận diện những nguyên nhân khiến bạn không thể khai thác sức mạnh của đội nhóm.

01. Cái Tôi Không thể Kiểm Soát

Không ai có thể tạo nên cơ đồ, xây dựng đế chế hay làm nên việc lớn một mình cả. Chính vì vậy, câu hỏi cần đặt ra không phải là bạn có thể tự làm mọi thứ hay không, mà là đến lúc nào bạn mới nhận ra rằng bản thân không thể làm tất cả mọi thứ.

Nhiều người mãi giữ niềm tin rằng bản thân họ có thể làm tất cả mọi việc, rằng họ có thể một tay che cả bầu trời. Nhưng tin không vui cho họ là hình ảnh của siêu nhân một mình đánh bại quân thù chỉ xuất hiện trong phim ảnh mà thôi, chúng hoàn toàn không có thật. Nếu muốn làm nên việc lớn, bạn cần loại bỏ cái tôi của mình và tham gia vào đội nhóm.

Ông vua thép Adrew Carnegie từng nhận định: “Bạn sẽ phát triển một cách vượt bậc khi nhận ra rằng người khác có thể giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn là khi bạn tự làm một mình.”

02. Thiếu Vững Vàng

Trong cuốn “21 Nguyên Tắc Vàng Của Nghệ Thuật Lãnh Đạo”, tiến sĩ John C. Maxwell có đề cập đến một nguyên tắc là “Trao Quyền”. Nguyên tắc này phát biểu rằng chỉ những nhà lãnh đạo vững vàng mới có thể trao quyền cho người khác.

guide-resume

Rất nhiều lãnh đạo luôn muốn duy trì sự kiểm soát của mình đối với mọi việc và sợ rằng một ai đó có năng lực hơn sẽ thay thế mình. Thay vì thúc đẩy tinh thần cho cả nhóm, họ lại làm xói mòn lòng tin, phá huỷ cam kết và sụt giảm đam mê của những người xung quanh. Nhóm này có mặt ở khắp mọi nơi, từ các doanh nghiệp start up đến các doanh nghiệp hàng đầu, và sức tàn phá của họ đối với tổ chức là không thể xem thường được.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo không vững vàng, nếu bạn luôn muốn nắm trong tay quyền kiểm soát hoặc luôn lo sợ một ai đó sẽ thay thế mình, đã đến lúc để thay đổi rồi đấy.

03. Không Hiểu Khả Năng Của Bản Thân

Nhà cố vấn John Ghegan luôn dán trên bàn làm việc của mình một dòng chữ: “Nếu được làm lại tất cả, tôi sẽ cần sự trợ giúp.”

Kiểu người thứ 3 luôn thất bại trong làm việc nhóm là những người luôn đánh giá thấp những khó khăn họ có thể gặp phải, và vì thế họ luôn cố gắng tự hoàn thành mọi thứ một mình.

Để đạt được những điều vĩ đại hơn bản thân mình, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách mà một mình bạn không thể vượt qua nổi, và đó chính là lúc bạn cần sức mạnh của đội nhóm.

4. Không Thích Làm Việc Nhóm

Một số người sống khép kín cảm thấy rất khó khăn khi phải đồng hành cùng người khác. Khi vấn đề xảy đến, họ không bao giờ muốn tham gia cùng người khác để giải quyết chúng.

Nhưng một nhà lãnh đạo tài năng thì lại khác, bất cứ khi nào phải đối mặt với thách thức, điều đầu tiên anh ta làm sẽ là nghĩ xem thành viên nào trong nhóm có thể giúp anh ta giải quyết khó khăn đó. Chính vì vậy, tiến sĩ John C. Maxwell mới nhận xét: “Tại sao lại đi một mình khi có thể mời người khác cùng đi?”

403582229-teamwork-wallpapers

Nếu luôn thực hiện mọi việc một mình và không cộng tác với người khác nghĩa là bạn đã tự giới hạn tiềm năng phát triển của chính bản thân.

Một cái cây không thể làm xanh quả đồi, một cánh én không thể tô điểm mùa xuân và chỉ một người thì không thể làm nên những điều vĩ đại. Đúng là nếu muốn đi nhanh, bạn nên đi một mình. Nhưng nếu muốn đi xa, lựa chọn duy nhất là đi cùng đội nhóm.
Nếu như cảm nghiệm sâu sắc điều này, bạn sẽ thấy rằng năng lực lãnh đạo chính là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công của bạn trong tương lai. Vậy bạn cần phải làm gì ngay lúc này để từng bước làm chủ kỹ năng trọng yếu ấy? Ra nhà sách.

The OlymWorld Academy