Chất Xúc Tác Này Sẽ Thúc Đẩy Hành Động Cho Tổ Chức Của Bạn

Một khả năng giao tiếp tốt có thể đưa một đội quân, một công ty hay một gia đình đến thành công. Tương tác đúng cách sẽ làm gia tăng tinh thần cam kết và tiếp sức cho hành động. Nếu muốn đội nhóm của mình có đẳng cấp cao nhất, thì các thành viên trong nhóm cần có khả năng trao đổi và biết lắng nghe người khác.

lanh-dao-giao-tiep-1

Giao tiếp chính là cách truyền đạt hiệu quả và nhanh chóng mà không ai có thể phủ định từ trước đến nay ở bất kỳ tổ chức hay quốc gia nào. Đây chính là cách kết nối và chuyển giao thông điệp tuyệt vời nhất. Đây không còn là lựa chọn và chính là sự bắt buộc hiển nhiên ở mọi tổ chức và đội nhóm ở thời đại này.

Hãy tưởng tượng nếu phải làm việc trong một đội nhóm mà mọi người không bao giờ cho người khác biết mình đang làm gì, thì hẳn bạn sẽ cảm thấy nản lòng vì sự giao tiếp nghèo nàn đó. Cả đội sẽ bị cản trở vì không ai biết vấn đề cần bàn thật sự là gì. Do thông tin không được trao đổi và truyền đi, nên các thành viên không biết cụ thể công việc thuộc về trách nhiệm của ai.

Các hình thức giao tiếp rất đa dạng, không chỉ không qua ngôn ngữ bằng lời mà còn qua ngôn ngữ cơ thể, ký hiệu, ánh mắt,… Như trong trong thể thao, ngoài việc phát huy hết khả năng của mình, mỗi cầu thủ còn cần luôn phải theo dõi lối chơi của đồng đội mình, tương tác liên tục qua các ký hiệu đã thống nhất và cùng nhau ghi điểm. Vì vậy, giao tiếp càng đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao.

Sự thành công của cả nhóm và khả năng làm việc tập thể của các thành viên trong nhóm cũng phụ thuộc nhiều vào phương thức giao tiếp tốt. Do đó, hãy phát triển giao tiếp trong nhóm của bạn ở tất cả các phương diện:

01. Từ Lãnh Đạo Đến Các Thành Viên Trong Nhóm

lanh-dao-giao-tiep-2

Là một nhà lãnh đạo bạn phải có khả năng giao tiếp tốt mới có thể dẫn dắt người khác một cách hiệu quả. Như Chủ tịch tập đoàn Carnegie, John W. Gardner nói: “Nếu phải liệt kê công cụ mục tiêu của cương vị lãnh đạo, thì đó là sự giao tiếp.”

Sau đây là những tiêu chuẩn mà John C. Maxwell đặt ra cho các nhà lãnh đạo để giao tiếp với người khác:

  • Kiên định. Nếu không kiên định, bạn sẽ thất bại vì không tạo nên sự tin tưởng cho người đi theo.
  • Rõ ràng. Nhóm của bạn không thể thi hành nếu không biết rõ bạn muốn gì. Đừng cố gắng làm hoa mắt mọi người bằng sự thông minh của bạn; hãy tạo ấn tượng với họ bằng sự trung thực, thẳng thắn.
  • Nhã nhặn. Mọi người đều xứng đáng được tôn trọng, dù họ có vị trí như thế nào trong nhóm. Bằng sự nhã nhặn lịch thiệp, bạn sẽ tạo được tiếng nói trong toàn tổ chức.

Ở cương vị lãnh đạo, khả năng giao tiếp của bạn sẽ thiết lập tiếng nói của bạn trong mối tương tác giữa mọi người trong tập thể. Nhóm chính là hình ảnh phản ánh người lãnh đạo của họ. Và cũng đừng bao giờ quên rằng sự giao tiếp tốt không bao giờ là một chiều. Đừng bị sa vào bẫy độc đoán, tốt nhất là người lãnh đạo biết lắng nghe, lôi cuốn và khuyến khích các thành viên tham gia.

02. Từ Thành Viên Đến Nhà Lãnh Đạo

Những người lãnh đạo giỏi không bao giờ muốn người khác lúc nào cũng lắng nghe, làm theo những gì được giao và bị động không phản hồi ngược lại. Họ muốn có sự trao đổi thẳng thắn và trao đổi chân thật từ bên dưới. Thậm chí, ngay cả nhà sản xuất phim người Mỹ, Sam Goldwyn, nổi tiếng là người độc đoán cũng bộc lộ quan điểm: “Tôi muốn những người của tôi nói thẳng và trung thực, dù cho họ phải trả giá bằng chính công việc của họ.”

lanh-dao-giao-tiep-3

Chúng ta nên khích lệ mọi người trong nhóm nói chuyện cởi mở, mổ xẻ vấn đề và động não đưa ra những ý tưởng, sáng kiến táo bạo nhất. Nhưng lời đóng góp và phản biện của những người trực tiếp thực hiện luôn giúp ích rất nhiều với các nhà điều hành thấy rõ ràng và trực quan hơn. Khi nhận thấy điều gì đúng hoặc biết trước điều gì đó phải lên tiếng thì hãy hành động và đấu tranh ngay. Không một nhà lãnh đạo nào muốn nghe nhân viên mình nói: “Lẽ ra tôi nên nói với sớm hơn.”

Ngoài sự thẳng thắn, các thành viên trong đội cần tỏ ra tôn trọng lãnh đạo của họ khi giao tiếp. Hướng dẫn một nhóm là việc không dễ dàng chút nào. Nó cần sự tận tâm và hy sinh. Nó yêu cầu thái độ cứng rắn và dứt khoát. Chúng ta nên tôn trọng người đồng ý đảm nhận vai trò đó và trung thành với anh ta.

03. Giữa Đồng Đội Với Nhau

Để đạt được thành công thì mọi thành viên phải giao tiếp tốt với nhau.

  • Biết thông cảm. Không nên yêu cầu mọi người làm gì đó cho mình, mà hãy tự hỏi mình có thể làm gì được cho mọi người. Bí mật giao tiếp chính là cho chứ không phải nhận.
  • Biết hợp tác. Nếu các thành viên trong nhóm mâu thuẫn với nhau, không thể làm việc tập thể thì nhóm sẽ không còn giá trị. Dù bạn có hội tụ những anh tài nhất vào tổ chức, nhưng nếu họ rời rạc và không hợp tác thì cả nhóm sẽ không thể thắng trận nào.
  • Trao đổi thẳng thắng. Các nhóm cũng giống như những cộng đồng thu nhỏ và chỉ có thể phát triển khi mọi người trao đổi thẳng thắn với nhau.

John C.Maxwell luôn nhắn nhủ mọi người khi lên kế hoạch thì mọi ý kiến, phản biện, phê bình phải được đem ra trao đổi thẳng thắn. Cuộc họp sẽ không cần thiết diễn ra và ban giám đốc không cần thông báo kế hoạch mới nếu không có ai lên tiếng đóng góp khi tham gia.

04. Giữa Các Thành Viên Trong Nhóm Và Người Ngoài Nhóm

Các thành viên không chỉ giao tiếp với các thành viên còn lại trong đội nhóm mà còn phải giao tiếp với những người bên ngoài như khách hàng, nhà cung cấp, đối tác. Khi tiếp túc với những người có liên quan bên ngoài, hãy nhớ 3 quy tắc: biết tiếp thu, sẵn sàng đáp lại và có óc thực tế.

nha-lanh-dao-truyen-thong-cho-to-chuc

Bên cạnh đó, khi giao tiếp với những người bên ngoài quan trọng nhất là phải bày vấn đề thống nhất. Sự thống nhất và rõ ràng sẽ tạo nên sức mạnh to lớn đối với cả nhóm.

Một câu chuyện kể về những con ngựa kéo xe ở Midwest. Hàng năm ở đây thường tổ chức những cuộc thi ngựa kéo xe. Một năm nọ, chức vô địch đã thuộc về chú ngựa có khả năng kéo đến 2.041kg. Chú ngựa giải nhì có thể kéo được 1.995kg. Và người dân ở đây đã làm một cuộc thí nghiệm bằng cách buộc hai chú ngựa lại với nhau và kết quả là chúng kéo được hơn 5.443kg – tăng hơn 33% so với kết quả đạt được của từng con.

Tinh thần đoàn kết chính là yếu tố làm nên một đội hùng mạnh. Làm việc cùng nhau nghĩa là phải thắng lợi cùng nhau. Nhưng sẽ không có nhóm nào làm việc cùng nhau nếu không giao tiếp với nhau vì chúng ta không phải những con robot. Đó chính là sự tương tác lẫn nhau, là chất xúc tác dẫn đến hành động phối hợp một cách hiệu quả và nhịp nhàng.

Nguồn tham khảo: John C. Maxwell
The OlymWorld Academy