Cách Thức Để Thành Công Khi Làm Việc Với “Lãnh Đạo Kém” (Phần 1)

Thật tuyệt vời khi được làm việc với những nhà lãnh đạo giỏi, luôn động viên mọi người và tạo điều kiện để các thành viên trong tổ chức phát triển. Nhưng cuộc đời rất hiếm khi màu hồng, và lãnh đạo giỏi thì cũng hiếm như lá mùa thu. Sẽ ra sao nếu phải làm việc với lãnh đạo kém. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

AAIA_wDGAAAAAQAAAAAAAA3lAAAAJDdmYjVkZmJmLTEyOGYtNDJkYy1iMGQyLTY2ZGU4NWQ3YjA0MA

Đa phần trong sự nghiệp, có thể bạn sẽ phải làm việc với những nhà lãnh đạo kém. Và việc ở dưới trướng một nhà lãnh đạo kém hơn bạn đúng là một nỗi thất vọng kéo dài bất tận…

Có rất nhiều loại lãnh đạo kém, nhưng sức công phá của họ đối với tổ chức thì đều như nhau, chỉ khác ở mức độ thôi. Cấp dưới của họ sẽ luôn phải là người chịu đựng và tổ chức của họ cũng sẽ chật vật không kém.

Nếu bạn đang làm việc cho một nhà lãnh đạo kém hoặc khó hợp tác và bạn có ý định cố gắng cải thiện tình hình, bạn có thể ứng dụng quy trình dưới đây để gia tăng khả năng thành công của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải có những kỳ vọng thực tế.

01. Tự Đánh Giá Bản Thân

Con người thường có xu hướng dễ dàng nhận ra lỗi lầm của người khác nhưng lại phớt lờ hạn chế của bản thân. Ai đó đã từng nói: “Khai mở tâm trí, đón nhận tương lai.” Nếu như tôi muốn giải quyết 1 vấn đề với người khác, đầu tiên tôi cần nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của bản thân mình trước đã.

Vì vậy, trước khi bạn tìm hiểu điều gì đang xảy ra với cấp trên của mình, trước tiên hãy hiểu chuyện gì đang xảy ra với bản thân bạn.

02. Thu Thập Chứng Cứ Xác Thực

Triết gia La Mã Cicero vĩ đại từng nhận định: “Ranh giới giữa dối trá và sự thật quá mong manh, nên 1 người khôn ngoan sẽ không khẳng định anh ta biết chắc chắn điều gì đó là đúng hoặc sai.”

Trước khi quyết định gặp nhà lãnh đạo, bạn cần chắc chắn rằng các xung đột hay vấn đề hiện tại là dựa trên chứng cứ có thật – chứ không chỉ đơn thuần là do cảm xúc của bạn, không phải do người khác nói và cũng không phải do phỏng đoán.

Chính xác thì nhà lãnh đạo đó đã làm sai những gì? Bạn nghe họ nói cụ thể những từ nào xúc phạm hay làm bạn tổn thương? Hãy trình bày cụ thể. Nếu bạn không thể nói rõ ra, có thể là bạn đang đánh giá sai tình hình.

03. Đánh Giá Mức Độ Ảnh Hưởng Của Bạn Với Cấp Trên

Bạn có thể đã đúng và có đầy đủ các bằng chứng xác thực, nhưng nếu bạn không có ảnh hưởng với nhà lãnh đạo hiện thời, mọi công sức bạn bỏ ra sẽ đổ sông đổ bể. Sự tín nhiệm sẽ mở ra cánh cửa để giao tiếp, và cánh cửa đó sẽ đóng lại nếu bạn bị thiếu tín nhiệm bởi lãnh đạo cấp trên.

article-8

Vì vậy, trước khi nỗ lực giải quyết vấn đề, bạn cần hiểu rõ vị thế của bạn trong mắt của người đó. Maria Razumich-Zec từng nói: “Danh tiếng và sự chính trực của bạn đóng vai trò tối quan trọng. Các phẩm chất đó thể hiện qua những gì bạn nói bạn sẽ làm. Sự tín nhiệm cần thời gian để tạo dựng, và nó được tạo dựng dựa trên những lời nói và hành động của bạn trong quá khứ.”

Nếu không chắc chắn về vị thế của mình, bạn hãy nói chuyện với đồng nghiệp. Hãy hỏi họ xem lời nói của bạn có trọng lượng như thế nào với cấp trên. Nếu bạn có 1 mức độ tín nhiệm nhất định, cấp trên sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn.

04. Dự Đoán Mọi Khả Năng Có Thể Xảy Ra

Hãy chỉ trao đổi với sếp khi bạn sẵn sàng chấp nhận kết quả. Điều đó nghĩa là bạn cần lường trước những phản ứng khác nhau của nhà lãnh đạo và xác định bạn sẽ làm gì trong mỗi trường hợp đó.

Tổng thống Abraham Lincoln cho rằng: “Khi tôi sẵn sàng tranh luận với 1 người, tôi chỉ dành ⅓ thời gian suy nghĩ về bản thân mình và những gì tôi sẽ nói, và ⅔ thời gian còn lại là suy nghĩ về anh ta và những gì anh ta sẽ nói.”

Đó có thể là quy tắc quan trọng hàng đầu. Nếu bạn dành thời gian suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện, lường trước các phản ứng có thể xảy ra và biết những gì bạn sẽ làm trong từng tình huống, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt về tinh thần.

woman with thought bubble on chalk board

05. Ra Quyết Định Hành Động

Không có bất cứ điều gì thay đổi cho đến khi bạn hành động. Nếu bạn quyết định sẽ không hành động, hãy im lặng và đừng nói gì tiêu cực về tình huống của mình. Đừng bao giờ phàn nàn về những điều bạn đã chấp nhận. Nếu quyết định như vậy, bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Nếu như bạn ở trong 1 tình huống bất lợi, hãy hành động, hãy làm gì đó, hãy cất lên tiếng nói của bản thân mình và hãy nhớ lời Jules Ellinger từng nói ngày trước: “Chẳng ai tạc tượng để tưởng nhớ những người lặng lẽ ra đi cả.”

Hãy đón đọc những bí quyết tuyệt vời tiếp theo ở ngày phần 2 để bạn có thể nắm trọn vẹn bức tranh tổng quát khi có một lãnh đạo không mấy tuyệt vời.

The OlymWorld Academy