08 Cách Để Loại Bỏ “Trì Hoãn” Ra Khỏi Ngôn Từ Của Bạn

Có thể nói, cuộc sống của bạn ngày hôm nay chính là kết quả của tất cả các lựa chọn bạn đã đưa ra trong quá khứ. Bạn thành công về tài chính là vì bạn đã chọn sẽ tích luỹ tiền bạc trong nhiều năm, bạn xây dựng công ty thành công là vì bạn đã chọn sẽ không lùi bước, bạn trở thành một người hiệu suất là bởi vì bạn đã chọn sẽ làm việc một cách có tổ chức chứ không phải nghe theo bản năng.

phongcachhieusuat6_1511547616

Bạn đã, đang và sẽ luôn định hình cuộc sống của bản thân thông qua các lựa chọn. Và bạn càng lựa chọn chính xác bao nhiêu, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng phát triển bấy nhiêu.

Một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn cần đưa ra để tối ưu năng suất và tối đa thành tựu là loại bỏ sự trì hoãn ra khỏi ngôn từ của bạn. Không có điều gì giết chết năng suất nhiều hơn sự trì hoãn, và bạn có thể loại bỏ điều này ra khỏi cuộc sống của mình bằng 8 cách sau đây.

01. Luôn Tư Duy Trên Giấy

Bạn nên có cho mình thói quên luôn luôn viết tất cả các công việc xuống giấy trước khi bắt tay vào thực hiện nó. Có một sự kết nối rất kì lại giữa trí não và bàn tay, bạn càng viết các công việc xuống giấy rõ ràng bao nhiêu, trí não của bạn càng rõ ràng về nhiệm vụ đó bấy nhiêu, và nó sẽ tạo ra động lực để bạn vượt lên trên sự trì hoãn.

town-sign-1865304_960_720

Bạn nên lên kế hoạch cho ngày tiếp theo vào đêm trước đó. Hãy viết ra thật chi tiết tất cả những gì bạn muốn thực hiện, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên trước khi chìm vào giấc ngủ. Điều này sẽ giúp cho năng suất của bạn gia tăng nhanh chóng trong một khoản thời gian ngắn.

02. Chuẩn Bị Kĩ Càng Cho Từng Công Việc

Trước khi bắt tay vào thực hiện công việc, bạn nên chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tất cả tài liệu, giấy tờ, bút viết, sổ sách, thống kê, v.v… tất cả mọi thứ bạn cần để hoàn thành công việc đó.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không chuẩn bị kĩ càng trước khi bắt đầu và phải liên tục đi qua đi lại để tìm các tài liệu cần thiết là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến năng suất kém trong công việc. Sự tập trung của bạn sẽ liên tục bị ngắt quãng nếu như cứ sau một vài phút bạn lại phải đứng lên đi tìm một bộ hồ sơ nào đó.

03. Bắt Tay Vào Bước Đầu Tiên Ngay Khi Ngồi Xuống Ghế

Một chiếc xe hao nhiên liệu nhất là khi khởi động máy, nhưng một khi đã khởi động xong rồi thì bạn chỉ cần nhấn chân ga, xe sẽ lướt rất tự nhiên mà không cần quá nhiều công sức.

Con người cũng vậy. Việc khó nhất để hoàn thành một nhiệm vụ là bắt đầu bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ đó. Khi đã bắt đầu rồi thì việc tiếp tục là cực kì đơn giản.

Khổng Tử từng nói: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên.” Nếu như bạn có thể vượt qua được sức ì cố hữu để bắt đầu công việc, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được sự loại bỏ và nhẹ nhàng tiếp tục công việc cho đến khi hoàn tất.

pexels-photo-140945

04. Áp Dụng Kỹ Thuật Cắt Lát Pho Mát.

Nếu như xem nhiệm vụ bạn cần hoàn thành là một con voi, thì kỹ thuật cắt lát pho mát là cách để bạn ăn hết con voi đó.

Rất nhiều người liên tục trì hoãn các nhiệm vụ của họ là vì các nhiệm vụ đó quá phức tạp và khó khăn. Đôi khi, cách tốt nhất để vượt qua sự trì hoãn là chia nhiệm vụ phức tạp ra thành các nhiệm vụ đơn lẻ và dễ làm, sau đó hoàn tất từng việc nhỏ một, giống như bạn ăn từng phần của con voi vậy.

Henry Ford từng nói: “Không có việc gì khó, nếu bạn chia nó thành từng công việc nhỏ.”

Khi bạn đã kỷ luật bản thân để hoàn thành được một phần công việc, một cách rất tự nhiên, bên trong sẽ xuất hiện một nguồn năng lượng tích cực để bạn tiếp tục hoàn tất phần công việc tiếp theo, rồi tiếp theo, rồi tiếp theo nữa, v.v… cho đến khi hoàn tất toàn bộ công việc.

05. Lựa Chọn Công Việc Có Thể Hoàn Tất Trong 5 Phút

Bạn nên chọn ra một công việc có thể hoàn tất trong vòng năm phút của nhiệm vụ lớn và hoàn tất nó, đừng quan tâm về cả nhiệm vụ.

Lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung, nếu như bạn muốn viết một cuốn sách, hãy chia cuốn sách thành các phần mà bạn có thể hoàn tất trong năm phút, và bất cứ khi nào có cơ hội, hãy lấy từng phần sách có thể hoàn tất trong năm phút đó ra và hoàn tất chúng.

Rất nhiều tác giả bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình bằng việc viết mỗi ngày một trang. Rất nhiều người đã hoàn tất cuốn sách của mình trong các chuyến bay công tác từ nơi này sang nơi khác. Nếu mỗi ngày bạn đều kiên trì viết một trang sách, bạn sẽ có được một cuốn sách dài 365 trang vào thời điểm cuối năm và sẵn sàng để xuất bản vào đầu năm mới.

06. Thực Hiện Những Công Việc Khiến Bạn Sợ Hoặc Lo Lắng

Thường thì con người chúng ta có xu hướng sẽ trì hoãn các công việc có thể bị thất bại hoặc bị từ chối bởi một ai đó khác.

pexels-photo-404972

Trong bán hàng, công việc đó có thể là tương tác với khách hàng tiềm năng. Trong quản lý, đó có thể là sa thải một nhân viên nào đó. Trong các mối quan hệ, đó có thể là giải quyết các mâu thuẫn cá nhân.

Dù là thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải vượt qua nỗi sợ của mình bằng cách đương đầu với chúng hoặc có thể vừa sợ vừa làm, không sao cả..

07. Ăn Con Ếch Khó Nuốt Nhất Trước

Một nghiên cứu về hành vi tập thể dục của con người vừa được thực hiện gần đây. Có hai nhóm người tập thể dục ở hai khung giờ khác nhau, một là vào buổi sáng sớm và một là vào buổi tối, sau giờ làm việc.

Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Sau sáu tháng, số lượng người vẫn còn duy trì việc tập thể dụng trong nhóm tập vào buổi sáng cao hơn gấp nhiều lần so với nhóm tập vào buổi đêm.

Nếu xem công việc khó khăn chính là những con ếch xấu xí. Hãy thực hiện các công việc khó vào buổi sáng sớm, khi năng lượng của bạn vẫn còn cao trào sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi thực hiện nó vào buổi chiều, khi bạn đã thấm mệt và dễ dàng trì hoãn.

08. Nghĩ Về Những Hậu Quá Nếu Như Bạn Không Hoàn Thành Công Việc

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không hoàn thành công việc đúng thời hạn?

Khao khát và sợ hãi là hai thái cực cảm xúc đối nghịch nhau, nhưng đều là những nguồn động lực lớn cho con người.

Đôi khi bạn có thể thúc đẩy bản thân bằng các phần thưởng bạn sẽ đạt được sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng đôi khi, các tốt nhất để vượt qua sự trì hoãn là nghĩ về các viễn cảnh không hay nếu như bạn không hoàn thành nhiệm vụ đó.

The OlymWorld Academy