07 Nhân Tố Của Sự May Mắn Đúc Tỉa Từ Bậc Thầy Brian Tracy (Phần 1)

Trên đời này có hai loại may mắn là do Thượng Đế ban tặng và do mình tạo ra. Tin không vui là Thượng Đế không mấy “hào phóng” sự may mắn cho mọi người. Còn tin vui là Brian Tracy đã đóng gói thành bảy yếu cốt lõi giúp bạn tự tạo nên may mắn cho mình ngay sau đây.

Đúc tỉa từ  50 quy luật và nguyên tắc của sự may mắn, Brian Tracy tin rằng những yếu tố may mắn này đều có thể hòa hợp vào cuộc sống một cách nhanh chóng và có thể “tăng gấp đôi” hiệu quả công việc cũng như những kết quả mà chúng ta đạt được chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Nhân Tố May Mắn #01: Sự Rõ Ràng

Yếu tố đơn giản đầu tiên của mọi sự may mắn đó là: Sự rõ ràng.

Sự rõ ràng chiếm đến 80% của sự may mắn. Sự rõ ràng đơn giản nghĩa là bạn biết chính xác điều mà bạn muốn và đây dường như là nhân tố may mắn quan trọng nhất của mọi yếu tố, ít nhất là lúc ban đầu.

Bạn càng xác định rõ về những điều mà bạn muốn, bạn càng nhận biết và tỉnh táo về những cơ hội và các khả năng để đạt được nó một cách nhanh chóng hơn. Tất cả người thành công đều hoàn toàn biết về bản thân mình, về những điều họ muốn và họ cần làm những gì để có thể đến được nơi mà họ muốn từ vị trí hiện tại.

yeu-to-may-man-ro-rang

Mặt khác, người không thành công, người không hạnh phúc lại thường khá mù mờ về con đường mà họ đang hướng đến và tin tưởng vào, cũng như những điều mà họ thật sự muốn trong cuộc đời của họ.

Người xưa có câu: “Bạn không thể đạt được mục tiêu nếu bạn không thể nhìn thấy nó”.

Hoặc câu nói: “Nếu bạn không biết bạn đang đi về đâu, bất cứ con đường nào cũng đều đưa bạn đến đó”.
Vì thế, những người được gọi là “người may mắn” dường như rất, rất rõ ràng về những mục tiêu của họ và những bước đi mà họ cần phải bước để đạt được chúng.

Một trong những điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm để thay đổi sự may mắn của mình đơn giản chỉ là lấy một tờ giấy ra và viết nó xuống thành một danh sách ít nhất 10 việc mà bạn muốn đạt được trong vòng 12 tháng kế tiếp. Điều này dường như không phải là một bài tập quá phức tạp, nhưng chưa đến 3% người trưởng thành làm bài tập này trong suốt cuộc đời của họ. Và những người trong nhóm 3% này đều ở vị trí cao ở mỗi tổ chức hoặc công ty mà họ làm việc.

Người ta đã từng nói rằng sự thành công và sự thịnh vượng đều bắt đầu ở chính bản thân mỗi người – nó đơn giản chỉ là một cây viết và một mảnh giấy nhỏ. 97% những người chỉ đi dạo quanh phố thường hoàn toàn không viết những mục tiêu của mình ra giấy. Hành động đặt cây viết lên trên mặt giấy và xác định 10 việc mà bạn muốn đạt được trong 12 tháng tiếp theo sẽ chuyển bạn ngay lập tức bước vào nhóm 3% những người trên thế giới viết mục tiêu ra giấy. Tất cả chỉ mất từ 3 đến 5 phút.

Brian Tracy đã đưa bài tập này đến hơn mười nghìn người. Và hiện bây giờ dữ liệu máy tính của ông ấy đang “phình to” ra với những lá thư từ những người đã thay đổi cuộc sống bởi hành động giản đơn là viết xuống 10 hoặc nhiều hơn thế nữa những điều mà họ muốn, những vật mà họ sở hữu hoặc những việc mà họ sẽ làm trong một năm tới.

Đây là một yếu tố quan trọng của sự may mắn. Người may mắn là những người mà, khi họ nghe được một ý tưởng hay, họ hỏi rằng: “tôi thắc mắc là không biết nó có tác dụng với mình không?”.

Những người không may mắn khi họ nghe được một ý hay, giống như việc viết ra 10 mục tiêu, họ lại hỏi chính họ rằng: “Tôi thắc mắc là liệu rằng nó có làm cho tôi trở nên tốt lên hay không?”.  Sự khác biệt giữa người may mắn và người không may mắn là người may mắn họ thường hỏi “như thế nào?” – “How?”

Khi những người may mắn suy nghĩ về những thứ mà anh ấy hoặc cô ấy muốn, người may mắn thường hỏi “làm thế nào để tôi có thể đạt được nó?”. Thái độ của việc thường xuyên hỏi “như thế nào” dường như đào sâu vào tiềm thức và siêu tiềm thức để chúng ta có thể chắc chắn nhìn thấy được nó và có được sự thông minh để giúp bản thân chúng ta đạt được điều mà mình muốn. Nhưng khi bạn hỏi “liệu rằng”, thì dường như bạn đã đóng lại khả năng sáng tạo của chính mình.

Trong não của chúng ta có một bộ phận nhỏ gọi là “Reticular Cortex” – kết cấu dạng mạng lưới ở vỏ não. Kết cấu dạng vỏ não này cũng giống như tổng đài điện thoại vậy. Nó kiểm soát thông tin mà chúng ta tiếp nhận từ mắt, tai và những bộ phận nhận biết khác. Khi chúng ta bị “bùng phát” bởi hàng trăm nghìn thông tin từ mọi khía cạnh một cách liên tục, mạng lưới vỏ não này sẽ cho phép chúng ta chú ý và tập trung vào những khía cạnh trong môi trường mà có liên quan hoặc quan trọng với chúng ta, và sẽ phớt lờ đi những thứ còn lại.

ro-rang

Mạng lưới vỏ não được kích hoạt bởi một mục tiêu rõ ràng, sự yêu cầu, sự khát khao hay thậm chí là một nỗi sợ nào đó. Chẳng hạn, nếu bạn quyết định bạn muốn một chiếc xe thể thao màu đỏ, và bạn thật sự háo hức về khả năng có được một chiếc xe thể thao màu đỏ ấy, bạn sẽ bắt đầu chú ý những chiếc xe thể thao màu đỏ ở mọi nơi. Thậm chí một chiếc xe thể thao màu đỏ đang rẽ ở ngã tư cách hai đến ba căn hộ ở đằng xa bạn cũng sẽ nhận biết được bởi kết cấu dạng lưới vỏ não của bạn chuyển thẳng đến tiềm thức của bạn.

Điều mà chúng ta biết về những người thành công là họ tiếp tục suy nghĩ về những việc mà họ thật sự, thật sự muốn, và bởi vì thế, họ đang yêu cầu vỏ não dạng lưới làm cho họ cảm nhận và nhận biết về những cơ và những khả năng để đạt được những mục tiêu ấy.

Những người không thành công, hay những người không may mắn, họ thường xuyên kết luận rằng những mục tiêu mà họ vạch ra là những thứ vượt xa tầm tay của họ và họ vô tình gửi thông điệp đến vỏ não dạng lưới đừng chú ý vào những ý tưởng hay những cơ hội mà “nảy sinh” trong môi trường của họ.

Một trong những cách mà những người thành công được mô tả đó là : “Anh ấy hay cô ấy thường xuyên biết chính xác điều mà anh ấy hay cố ấy muốn và quyết tâm để đạt được nó”.

yeu-to-may-man-su-ro-rang-1

Những người với tính rõ ràng – sự cốt lõi của nhân tố may mắn đầu tiên – dường như sẽ thu hút thêm nhiều khả năng và cơ hội hơn những người hoàn toàn không biết về điều họ muốn.

Vì thế, hãy tưởng tượng rằng nhân tố may mắn này cũng giống như là một công tắc điện ở trong phòng tối, nơi mà chúng ta đang chuẩn bị ném những chiếc phi tiêu. Khi bạn hoàn toàn rõ ràng về những mục tiêu và nguyện vọng của mình, công tắc đèn sẽ được bật lên để thắp sáng căn phòng tối tăm và tấm bảng để ném những chiếc phi tiêu sẽ trở nên rõ ràng đến từng chi tiết.

Khả năng ném trúng hồng tâm của một tấm bảng phi tiêu trong điều kiện như thế sẽ cao hơn rất nhiều lần so với ném những chiếc phi tiêu từ khoảng cách trong một căn phòng tối tăm.

The OlymWorld Academy