07 Câu Cần Hỏi Trước Khi Hiện Thực Hoá Giấc Mơ

Có một bài blog mà tôi vừa đọc gần đây trên mạng xã hội nói về chủ đề tư duy tích cực. Nhưng thay vì cổ suý, bài blog trên lại có phần châm biếm và chỉ trích lối tư duy vẫn được ca tụng ngày nay. Chủ bút nói rằng bất cứ điều gì cũng có 2 mặt của nó, đều có mặt tốt và mặt xấu, nếu chúng ta cứ mãi phỉnh lừa bản thân bằng các mặt tốt thì 1 ngày nào đó mặt tối sẽ trỗi dậy. Chính vì vậy, hãy thực tế.

02_Dream_Life_of_Paper_1984

Có một bài blog mà tôi vừa đọc gần đây trên mạng xã hội nói về chủ đề tư duy tích cực. Nhưng thay vì cổ suý, bài blog trên lại có phần châm biếm và chỉ trích lối tư duy vẫn được ca tụng ngày nay. Chủ bút nói rằng bất cứ điều gì cũng có 2 mặt của nó, đều có mặt tốt và mặt xấu, nếu chúng ta cứ mãi phỉnh lừa bản thân bằng các mặt tốt thì 1 ngày nào đó mặt tối sẽ trỗi dậy. Chính vì vậy, hãy thực tế.

Quan điểm trên vừa sai mà vừa đúng. Trên thực tế, nhìn mọi thứ từ góc nhìn tích cực là điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng dùng các suy nghĩ này để phớt lờ thực tại và hi vọng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn thì chưa bao giờ là chiến lược tốt. Chính vì vậy, đừng tích cực quá mức, hãy thực tế đúng mức.

Nếu như bạn vẫn đang ngày ngày thực hiện một công việc buồn chán hoặc không có triển vọng, nhưng vẫn đang hi vọng rằng một ngày nào đó cuộc sống sẽ “tự” trở nên tốt hơn, thì có lẽ đã đến lúc để thay đổi rồi đấy. Có lẽ đã đến lúc bạn nên theo đuổi những công việc mà bạn thật sự yêu thích, bởi vì như Steve Jobs từng nhận định ngày trước: “Cách duy nhất để làm nên những điều vĩ đại là yêu những việc bạn làm.”

Nếu bạn muốn thay đổi nhưng vẫn trì hoãn do còn lo lắng hay có một nỗi sợ ở bên trong, thì đây chính là bảy liều thuốc bổ dành cho bạn. Hãy viết ra hết tất cả các suy nghĩ bên trong của bạn, đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy cứ tập trung vào số lượng thay vì chất lương.

01. Điều Tồi Tệ Nhất Có Thể Xảy Ra Khi Bạn Theo Đuổi Giấc Mơ Là Gì?

Đâu là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn theo đuổi giấc mơ của mình? Đâu là những nỗi lo sợ, nghi ngờ hay lo lắng của bạn mỗi khi nghĩ về việc đó?

Hãy tưởng tượng chúng một cách chi tiết nhất có thể. Liệu rằng nó có để lại tác động gì quá lâu dài không? Hãy cứ viết chúng ra, và đừng lo sợ gì cả, hãy nhớ đến lời của đại thi hào Mark Twain từng nói: “Tôi là một người có tuổi và từng trải, tôi biết rất nhiều điều rắc rối nhưng phần lớn chúng chưa bao giờ xảy ra.”

02. Bạn Có Thể Làm Gì Để Ngăn Chặn Hoặc Khắc Phục Hậu Quả Đó?

Khi đã biết được đâu là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, hãy tìm cách để ngăn chặn hoặc khắc phục nó, kể cả chỉ là tạm thời. Hãy luôn là người làm chủ cuộc chơi.

Và có một tin vui, đó là việc này đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

pexels-photo-279470

03. Những Viễn Cảnh Có Thể Xảy Ra Sẽ Mang Đến Những Kết Quả Gì, Cả Trong Ngắn Hạn Lẫn Dài Hạn?

Bạn đã xác định được viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra, vậy những kết quả tích cực hoặc tiêu cực có thể xảy ra là gì? Kết quả đó liên quan đến các yếu tố bên trong (sự tự tin, lòng tự tôn) hay bên ngoài? Có bao nhiều bạn sẽ đạt được ít nhất là kết quả trung bình? Trước đây đã có ai có hoàn cảnh tương tự như bạn đã đạt được điều đó chưa?

Nếu một ai đó từng ở trong hoàn cảnh của bạn và đã đạt được những gì bạn mong muốn thì tin vui là bạn không cần quá lo lắng làm gì. Việc một ai đó từng làm được thì người khác cũng sẽ làm được.

04. Nếu Bạn Nghỉ Việc Ngay Hôm Nay Thì Bạn Sẽ Làm Gì Để Đảm Bảo Chi Tiêu?

Hãy nghĩ đến viễn cảnh này và xem lại 3 câu hỏi trên. Nếu bạn bỏ việc để thử những lựa chọn khác nhưng sau này lại buộc phải quay lại công việc cũ thì bạn sẽ làm thế nào?

5. Bạn Lo Sợ Điều Gì?

Thông thường, những việc ta sợ làm nhất chính là việc ta cần làm nhất. Chính nỗi lo sợ không biết kết quả sẽ như thế nào là lý do khiến chúng ta trì hoãn thực hiện những công việc quan trọng như gọi một cú điện thoại cho khách hàng, đàm phán một hợp đồng mới hay nói chuyện với cấp trên để được tăng lương. Hãy xác định trường hợp xấu nhất, chấp nhận và thực hiện nó, đừng trì hoãn.

pexels-photo-326559

Xin nhắc lại một lần nữa: những việc chúng ta sợ làm nhất thường là việc ta cần làm nhất. Hãy cứ hành động, và sự dũng cảm sẽ đến sau đó. Hãy tập thói quen làm một việc khiến bạn sợ mỗi ngày. Tim Ferriss từng luyện tập thói quen này bằng cách thử liên lạc để xin lời khuyên từ các ngôi sao hay các doanh nhân nổi tiếng, và ngày nay anh ấy đã trở thành một trong những doanh nhân được xuất hiện nhiều nhất trên các mặt báo ở Mỹ.

06. Bạn Sẽ Mất Gì Nếu Trì Hoãn Hành Động?

Bạn cũng nên xác định rõ rằng bạn sẽ mất gì nếu như không chấp nhận thay đổi và theo đuổi giấc mơ của bản thân mình. Nếu bạn không thực hiện những gì con tim mách bảo thì trong vòng một năm, năm năm, mười năm nữa, bạn sẽ ở đâu?

Bạn cảm thấy thế nào nếu như dành ra mười năm thậm chí nhiều hơn thời gian của cuộc sống ngắn ngủi của mình để làm một việc mà bạn biết không thể mang lại cho bạn niềm vui và sự hứng thú?

07. Bạn Đang Chờ Đợi Điều Gì?

Bạn chờ đợi điều gì sẽ xảy đến trong tương lai? Hãy xác định cái giá bạn phải trả của việc không thay đổi, biết được đâu là viễn cách xấu nhất và các để ngăn chặn nó. Cuối cùng, hãy tự xây cho mình một trong những thói quen quan trọng nhất của người thành công, đó là: Hành động.

The OlymWorld Academy