09 Phương Cách Để Bạn Loại Bỏ Sự Trì Hoãn Và Không Bao Giờ Cần Phải Lo Đến Nó Nữa

Cuộc đời vốn là một bản đồ, đường đến thành công thì ít mà rẽ đến thất bại thì nhiều kể không hết, và một trong số đó là thói quen ưa trì hoãn. Đây là căn bệnh mà không ai không trải qua, không chỉ đơn giản là đục khoét năng suất của bạn, mà nó còn hủy hoại bản thân và sự nghiệp sau này nếu không trị sớm và ngay.

healthcare-final_wide-71456d07bd217cacf8875011a95bc88214467b64-s1100-c15

Trì hoãn – căn bệnh đã chưa kiểm chứng lâm sàn

Người trì hoãn được xem là những bậc thầy về nại cớ cho công việc kém. Họ luôn “thiên biến vạn hóa” những lý do đầy thuyết phục rằng luôn có những chuyện phát sinh hay khó khăn khiến họ không đủ thời gian thực hiện tốt công việc. Chưa dừng tại đó, một số người thích trì hoãn cho rằng họ chỉ có thể làm việc hiệu quả dưới áp lực thời gian, nhưng kết quả thống kê hoàn toàn không chứng tỏ điều đó

Một báo cáo của nhà tâm lý học Piers Steel thuộc Đại học Calgary vào năm 2007 cho thấy những người ưa trì hoãn có triệu chứng làm việc kém hiệu quả, dễ cảm thấy đau khổ, thiếu sức sống và luôn bỏ hầu bao cho các khoản tiền phạt chỉ vì chậm trễ.
Trì hoãn được duy trì và nuôi dưỡng càng lâu có thể di căng khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống và có thể hủy hoại bản thân của mình. Nhưng tin vui rằng đây không phải đặc tính bẩm sinh nên hoàn toàn có thuốc chữa.
Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn tuyệt đối nó như tôi đã từng (và cả hàng ngàn học viên của tôi) với 9 phương thuôc sau đây:

1. Chia Nhỏ Mục Tiêu

Sau nhiều năm làm quản lý, tôi nhận thấy các bạn trẻ (có cả tôi trước đây) thường ngộp thở trước những mục tiêu lớn. Khoảng cách từ hiện tại đến mục tiêu quá lớn làm phát sinh nỗi sợ hãi và thiếu tự tin khi hành động.

Cách tốt nhất để ăn hết một con voi là hãy cắt nó ra thành nhiều mảnh và ăn từng miếng một. Bạn sẽ giảm áp lực tối đa và dễ dàng tin tưởng có thể hoàn thành khi mọi công việc hay dự án được chia ra nhỏ nhất có thể.

2. Lập kế hoạch

Cách nhanh nhất để công việc thất bại là bay vào làm nó ngay mà không cần lập kế hoạch. Bạn không muốn kết quả như vậy thì hãy làm ngược lại. Khi tất cả đã được đưa vào kế hoạch và tổ chức hiệu quả, bạn sẽ có thể tăng tốc nhanh nhất có thể.

pexels-photo-140928

3. Thiết lập ưu tiên

Đồng ý rằng chúng ta rất bận rộn. Mỗi ngày ai mà không có tá công việc xử lý, gánh nhiều trách nhiệm và xử lý nhiều dự án khác nhau. Nó như một dòng thác không bao giờ ngưng chảy.

Chúng ta không thể mọc ra 3 đầu 6 tay mà thực hiện hết tất cả, mà chỉ tập trung vào những việc quan trọng và ưu tiên trước mà thôi.

4. Hành động ngay lập tức

Khi đã xác định được những công việc trong ngày, hãy bắt tay vào hành động ngay. Bởi khi hành động bạn sẽ tiêu diệt mọi nghi ngờ hay sự lười biếng của mình.

5. Viết xuống những việc phát sinh

Luôn luôn, không bao giờ những việc phát sinh tha một ai. Nhưng thực tế thì 85% chúng là không quan trọng, vì những thứ quan trọng đã nằm trong kế hoạch của bạn rồi.

Một bí quyết mà tôi lặp đi lặp lại trong hơn 10 năm nay với những việc phát sinh là viết xuống kèm deadline hoặc hành động ngay nếu dưới 2 phút.

6. Mỗi việc một thời điểm

Đừng nghe thiên hạ mà theo con đường đa nhiệm, bởi nó không có thực. Không ai có thể cùng làm một lúc nhiều việc được cả.

Phân bổ công việc vào một khung thời gian nhất định mà giải quyết mà thôi. Ví dụ như làm kế hoạch buổi sáng, check email vào buổi trưa, gọi điện lúc đầu giờ chiều, báo cáo buổi chiều và họp với nhân viên trước khi ra về.

pexels-photo-100733

7. Quay lại công việc

Trong quá trình làm việc và kỷ luật làm việc, 100% là bạn cũng sẽ va vào những câu chuyện vô thưởng vô phạt nào đó của đồng nghiệp hay cả sếp của bạn.

Điều duy nhất chúng cần làm là mạnh dạn nói với họ: “Tôi phải quay lại công việc đây.” Đây không chỉ là thông điệp bổ dưỡng cho chính bạn mà còn cho người khác nữa.

8. Loại bỏ bớt việc

Nếu đã có nhiều công việc cần phải ưu tiên thực hiện thì cũng có nhiều việc cần phải loại bỏ ra khỏi danh sách. Những công việc ít quan trọng không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn lãng phí tâm trí.

9. Cam kết hoàn tất

Việc hôm nay chớ để ngày mai. Nếu đã ấn định những việc phải hoàn tất trong ngày, thì bạn phải dốc sức mà hoàn thành chúng. Tâm trí bạn chắc chắn sẽ bị cột chặt vào công việc dang dở và ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác.

Hãy tự đặt áp lực rằng sẽ không nhấc mông khỏi ghế nếu không hoàn thành bản thảo dự án cho sếp, không ăn trưa nếu không bản demo cho khách hàng và không về nếu không hoàn thành báo cáo này. Dĩ nhiên không nến nỗi cực đoan như vậy nếu bạn đã lập kế hoạch vừa sức với mình.

The OlymWorld Academy