06 Sai Lầm Cần Tránh Trong Bán Hàng

Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì tạo nên sự khác biệt giữa những người bán hàng thành công và những người đang chật vật từng ngày để kiếm sống? Điều vô cùng thú vị mà bạn nên biết là ngoài những việc quan trọng mà người bán hàng thành công cần làm, có một số sai lầm mà họ không bao giờ được phép mắc phải.

Những người khác đôi lúc lại tự phát triển những thói quen không tốt đấy và ngăn cản họ đến với thành công. Nếu có thể tránh được 06 thói quen không tốt dưới đây, bạn đã tự đưa mình lên chuyến tàu của những người giỏi nhất.

01. Để Khách Hàng Dẫn Dắt Cuộc Mua Bán

Cách tốt nhất để kiểm soát được một cuộc tương tác là đặt ra những câu hỏi. Bằng cách đặt câu hỏi, bạn có thể làm lộ diện những rắc rối cá nhân hay những vấn đề doanh nghiệp mà đối tác tiềm năng của bạn đang mắc phải. Bạn sẽ có cơ hội để đánh giá xem sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể giải quyết được vấn đề của họ hay không.

Đây cũng là cách tốt nhất để tái khẳng định vị thế chuyên gia của bạn trong mắt khách hàng tiềm năng. Vì thế, hãy chủ động đặt câu hỏi thông minh để khôn khéo điều hướng khách hàng tiềm năng theo ý muốn của bạn.

khach-hang-dan-dat-cuoc-mua-ban

02. Phớt Lờ Việc Chuẩn Bị Trước Cho Cuộc Gặp

Thử tưởng tượng, bạn có một đối tác tiềm năng và bạn đã dành rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức lực để kết nối với đối tác đó, cuối cùng cũng thành công và bạn sắp xếp được một cuộc hẹn.

Nhưng thay vì chuẩn bị thật đầy đủ mọi thông tin về đối tác tiềm năng, bạn lại phớt lờ công việc này. Và khi cuộc hẹn diễn ra, bạn dành hầu hết thời gian của buổi nói chuyện để tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất về công ty của họ, thay vì trình bày cho họ thấy giải pháp hiệu quả mà bạn có cho vấn đề của họ.

Brian Tracy đã gặp tình huống tương tự, và không cần nói cũng biết ông đã mất thương vụ đó. Hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tác tiềm năng của bạn trước khi gọi cho họ hoặc sắp xếp một cuộc hẹn và cơ hội của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

03. Nói Quá Nhiều Trong Quá Trình Bán Hàng

Rất nhiều người bán hàng tham gia vào cuộc bán hàng và nói quá nhiều về kiến thức của họ, về sản phẩm dịch vụ của họ, về công ty của họ.

Trên thực tế, đối tác tiềm năng không quan tâm về những việc đó, họ chỉ quan tâm bạn có quan tâm thật sự hay có giải pháp thích đáng cho những vấn đề của họ không thôi. Nói quá nhiều về bản thân, sản phẩm hay công ty của bạn làm họ nghi ngờ về sự quan tâm bạn dành cho họ.

Hãy hỏi khách hàng tiềm năng của bạn về những kinh nghiệm, nhu cầu của họ, khuyến khích họ nói ra những điều họ mong muốn và bạn sẽ có cơ hội để đánh giá xem đâu là chiến lược hoặc sản phẩm phù hợp nhất để giải quyết vấn đề cho họ.

04. Cung Cấp Những Thông Tin Không Cần Thiết

Những khách hàng tiềm năng của bạn ít khi nào quan tâm đến những sự hỗ trợ tài chính hay những khách hàng khác của bạn, họ chỉ quan tâm rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn có giúp gì được cho họ hay không mà thôi.

Hãy dành hầu hết thời gian của các buổi hẹn, bài thuyết trình, cuộc điện thoại nói về những lợi ích họ sẽ đạt được khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn cho đến khi họ tin tưởng rằng sản phẩm dịch vụ của bạn sẽ giúp cuộc sống của họ dễ dàng và vui vẻ hơn.

05. Không Chuẩn Bị Những Tài Liệu Cần Thiết

Cho dù là một cuộc gọi điện thoại, một cuộc gặp đơn giản hay một buổi thuyết trình quan trọng, bạn luôn luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, thậm chí chuẩn bị trên cả kỹ lưỡng. Bạn phải chuẩn bị về giá cả, cảm nhận sản phẩm, sản phẩm mẫu và một danh sách những câu hỏi bạn cần hỏi để điều hướng đối tác theo ý muốn của mình.

Bạn nên chuẩn bị cho mình một danh sách những thông tin cần lấy trước khi gọi cho đối tác hay bắt đầu bài thuyết trình của mình.

Không quan trọng bạn đã gọi bao nhiêu cuộc điện thoại hay thực hiện bao nhiêu bài thuyết trình, luôn luôn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết trước khi bắt đầu. Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để xây dựng ấn tượng ban đầu, vì vậy đừng lãng phí nó.

06. Không Thực Hiện Chốt Sales

Nếu bạn đang bán một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, đặc biệt là khi bạn đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và quan tâm đến nhu cầu của đối tác tiềm năng và bạn biết rằng sản phẩm dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề cho họ, bạn có nghĩa vụ phải đề nghị họ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Chỉ cần bạn đề nghị họ mua hàng với một thái độ hòa nhã, tự tin và lịch thiệp, đối tác thường sẽ phản hồi tích cực đến bạn.

Ngay cả những người bán hàng giỏi nhất cũng có thể phạm sai lầm hết lần này đến lần khác, nhưng nếu tránh được 06 thói quen trên, bạn sẽ giảm đến tối thiểu khả năng thất bại trong bán hàng và tăng tối đa khả năng thành công trong thương vụ của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

The OlymWorld Academy